Người phụ nữ nặng hơn 110kg, giảm 50kg trong 2 năm

(Dân trí) - Không chỉ giảm béo thành công, chị My (36 tuổi) còn thực hiện được niềm ao ước bấy lâu nay là được làm mẹ. Chị sinh được một cô công chúa nặng hơn 3kg.

Với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị My từng gặp khó khăn trong việc có thai. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã can thiệp giúp chị có cơ hội làm mẹ. 

Chị được phẫu thuật thắt đai dạ dày tạo hình dạ dày hình ống. Trước đó, chị nặng hơn 110kg. Sau phẫu thuật, chị đã duy trì chế độ ăn uống nghiêm ngặt kết hợp thể dục thể thao để giữ cân nặng phù hợp. Sau 2 năm chị giảm được 50kg. 

Nhờ giảm cân, chị đã thực hiện được niềm ao ước bấy lâu nay và hạ sinh cô công chúa nặng hơn 3kg. Chị My cho biết sau khi giảm cân, không chỉ cơ thể của chị trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn mà tâm lý của chị cũng thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực. Điều quan trọng chị đã được lần đầu làm mẹ ở tuổi 36.  

Người phụ nữ nặng hơn 110kg, giảm 50kg trong 2 năm - 1

BS Bùi Thanh Phúc tư vấn cho một trường hợp bị béo phì (Ảnh: H.A).

TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật điều trị béo phì một năm giảm khoảng 35kg. Điều đáng nói là nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu gần như biến mất, thậm chí không ít người đã được làm mẹ sau nhiều năm chữa hiếm muộn. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo béo phì - căn bệnh thời hiện đại ngày càng tăng với tốc độ báo động, hiện là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tình trạng dư thừa cân nặng này kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh lý khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, vô sinh, ung thư… 

Điều trị các bệnh lý thừa cân, béo phì là một điều trị đa chuyên khoa: dinh dưỡng, hoạt động thể lực, điều trị thuốc giảm cân, phẫu thuật, tư vấn điều trị tâm lý. Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động và sức khỏe sinh sản sau này. 

Việc chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo này chỉ dành cho những bệnh nhân béo phì không thể giảm cân bằng các phương pháp khác hoặc kèm theo một bệnh lý khác.

Tin liên quan