Người phụ nữ mang khối u lớn vùng bụng như có bầu 9 tháng

(Dân trí) - Người phụ nữ 71 tuổi, ở Nam Định thấy trướng bụng tăng dần nhưng không chịu đi khám. Đến khi vào viện, khối u phát triển to tương đương thai nhi 9 tháng tuổi.

Bệnh nhân là bà Đ.T.M. (71 tuổi, Nam Định). Trước khi phẫu thuật khối u, bà M. tăng gần 15kg, khối u vẫn tiếp tục phát triển trong cơ thể.

Trước đó, tháng 9/2021, bà thấy trướng bụng tăng dần nhưng bà không điều trị gì. Một tháng gần đây, bà thấy bụng to nhanh, khó thở khi nằm, đau tăng vùng hạ vị, khối u ngày càng lớn ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động và cuộc sống hàng ngày. Vì thế bà đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). 

Người phụ nữ mang khối u lớn vùng bụng như có bầu 9 tháng - 1

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bà có khối u buồng trứng trái xâm lấn tử cung, phúc mạc. Chụp CT cho thấy khối u có kích thước 15x18x20cm. Trên lâm sàng, với những biểu hiện của khối u, có thể thấy đây là khối u ác tính. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà cho biết vì khối u nằm ở vị trí hiểm, gần các cơ quan và mạch máu quan trọng nên tiên lượng cuộc mổ rất khó khăn. Ekip mổ đã tiến hành phẫu tích gỡ dính hoàn toàn khối u mà không làm vỡ u và không làm tổn thương các tổ chức và mạch máu lân cận. Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u được bóc tách, lấy ra 9 lít dịch và khối u có khối lượng 5,5kg.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi và kết hợp điều trị phục hồi chức năng tại khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện. 

Kết quả giải phẫu bệnh sau khi phẫu thuật, đây là khối u lành tính, không phải ung thư, khối u mao mạch mạch máu buồng trứng, do để lâu nên nó phát triển đến các bộ phận của cơ thể. 

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

U mao mạch mạch máu là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính.