1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người phụ nữ khỏe mạnh bị đột quỵ não sau một giấc ngủ

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sau khi thức dậy, người chồng thấy vợ nằm trên giường cứ nhìn lên trần nhà, không thể tự mình đứng dậy hay nói năng gì. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định cô mắc căn bệnh rất nguy hiểm.

Chị T.T.A.N. (44 tuổi, ngụ TPHCM), nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên phải, nói khó, có biểu hiện mất ý thức vận động.

Theo lời kể của anh H. (chồng chị N.), khi chuẩn bị đi làm, anh thấy vợ cứ nhìn lên trần nhà, không thể tự đứng dậy hay nói năng gì. Anh cùng gia đình khẩn cấp đưa vợ vào bệnh viện.

Tại khoa Cấp cứu, nhận thấy người bệnh có các dấu hiệu đột quỵ cấp, các bác sĩ đã cho chụp chiếu. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não.

Sau 20 phút can thiệp, bệnh nhân được tái thông động mạch não giữa.

Người phụ nữ khỏe mạnh bị đột quỵ não sau một giấc ngủ  - 1

Tại bệnh viện, người phụ nữ được các bác sĩ xác định bị đột quỵ nhồi máu não (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau một hôm, chị N. đã có thể cử động lại tay và chân phải. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện về nhà.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Định Chương, người trực tiếp thực hiện can thiệp cho chị N. chia sẻ, qua khai thác bệnh sử, e-kip điều trị nhận thấy sức khỏe của chị N. trước giờ rất tốt, không có vấn đề gì.

"Thời gian cấp cứu nhồi máu não càng trễ thì nguy cơ vùng não tổn thương ngày càng lan rộng. Nếu vùng não bị tổn thương nặng, người bệnh có thể bị tàn phế, thậm chí là tử vong", bác sĩ phân tích.

Người phụ nữ khỏe mạnh bị đột quỵ não sau một giấc ngủ  - 2

Huyết khối của bệnh nhân được lấy ra sau can thiệp (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Cũng theo bác sĩ Chương, các triệu chứng của nhồi máu não có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ như đau đầu, buồn nôn, liệt nửa người, thậm chí rối loạn ý thức. Đột quỵ não có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức cũng như vận động.

Bác sĩ nhấn mạnh các dấu hiệu đột quỵ: liệt mặt, méo miệng, nói khó.... Người  có các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì và tiền sử gia đình có người bị đột quỵ càng phải chú ý hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, đột quỵ đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nếu phát hiện người thân của mình có các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ, người dân nên nhanh chóng đưa vào bệnh viện gần nhất. Ngoài ra, người dân nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện các yếu tố nguy cơ ở giai đoạn sớm, từ đó giúp dự phòng đột quỵ và điều trị hiệu quả.

Các triệu chứng thường gặp do nhồi máu não

- Liệt mặt;

- Yếu hay liệt một tay, liệt nửa người bao gồm yếu hay liệt tay và chân;

- Nói khó;

- Các triệu chứng khác: nuốt khó, chóng mặt, buồn nôn, vận động khó khăn…