1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Cần Thơ: Cứu sống người phụ nữ bị đột quỵ não khi ngủ

Phạm Tâm

(Dân trí) - Ngày 26/1 BS Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não.

Cần Thơ: Cứu sống người phụ nữ bị đột quỵ não khi ngủ - 1
Ê kíp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân

Trước đó lúc 7h45' ngày 23/1, bệnh nhân Thái Thị L., 54 tuổi, địa chỉ Châu Thành, Hậu Giang nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mắt mở, không tiếp xúc. Người nhà của bệnh nhân cho biết, khoảng 4h sáng cùng ngày bệnh nhân thức dậy nhưng không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Ngay khi vào viện, bác sĩ  khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ. Ngay lập tức, báo động cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. Hình ảnh CT scan mạch máu não cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ.

Các bác sĩ đã quyết định, phối hợp 2 ê kíp can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp để xử trí cấp cứu cho bệnh nhân.

Hiện nay, sau 4 ngày điều trị tình trạng của bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc, sức cơ cải thiện, có thể đi lại được với sự trợ giúp. Nhịp tim của bệnh nhân ổn định.

Ngày 26/1, các bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Theo Ts. Bs. Hà Tấn Đức - Trưởng Khoa đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đột quỵ do tắc mạch máu não là một cấp cứu nội khoa khẩn cấp, can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao. "Thời gian là não" là cụm từ để nhấn mạnh rằng càng trì hoãn cấp cứu đột quỵ não thì càng có nhiều thiệt hại cho người bệnh. Tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ôxy.

Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

"Người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn cơ hội phục hồi sẽ thấp đi. Do đó, khi phát hiện một người đột ngột méo miệng, yếu một bên người, nói khó, thân nhân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có đơn vị can thiệp mạch não", bác sĩ Đức cho biết.