Người phụ nữ khó thở, biến dạng cột sống vì mang bộ ngực khủng gấp 5 lần bình thường

(Dân trí) - Tại thời điểm vào viện, người phụ nữ có bộ ngực khủng, với trọng lượng mỗi bên vú lên tới 1,5kg. Mang bộ ngực khủng kéo dài, chị thường xuyên bị khó thở, đau lưng, thậm chí biến dạng cột sống.

Ngày 26/6, BV E cho biết các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt vừa "giải cứu" thành công bộ ngự khủng cho bệnh nhân 38 tuổi ở Yên Bái.


Bệnh nhân có ngực khủng lớn gấp 5 - 6 lần so với bình thường.

Bệnh nhân có ngực khủng lớn gấp 5 - 6 lần so với bình thường.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E cho biết, bộ ngực của bệnh nhân này có kích thước lớn gấp 5 - 6 lần so với ngực bình thường. Đây là trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ với độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm. Bệnh nhân thấy mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Thể tích ngực của bệnh nhân đo được mỗi bên vú nặng hơn 1,4kg và 1,5kg với độ sa trễ tương đối lớn.

Bệnh nhân cho biết trước đây ngực chị có kích cỡ bình thường. Tuy nhiên sau mỗi lần mang thai, sinh con ngực của chị lại to lên gấp đôi. Sau sinh đứa con thứ 2 năm 2012, kích cỡ ngực của chị to hơn 5 - 6 lần so với thời con gái. Chị thường xuyên tức ngực, khó thở và khi đến BV E khám chị cũng được xác định biến dạng cột sống cổ vì chịu sức nặng của tuyến vú phì đại khổng lồ.

Theo ThS.BS Minh, để thực hiện phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại khổng lồ cho bệnh nhân, trước đây, các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật thu gọn vú có ghép quầng vú nhưng kỹ thuật này lại có nhược điểm là nguy cơ hoại tử mảnh ghép, mất cảm giác quầng vú, không còn khả năng dẫn sữa.

Vì thế, các bác sĩ quyết định lựa chọn kỹ thuật mới, có tính ưu việt hơn, đó là phẫu thuật thu gọn vú có vạt nuôi quầng vú từ động mạch vú ngoài.

Sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ, các bác sĩ đã loại bỏ khoảng 1650 gr trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân (chia đều cho cả 2 bên vú của bệnh nhân) và tạo hình lại bầu vú cho bệnh nhân bằng kỹ thuật thu gọn vú sử dụng cuống mạch ngực ngoài. Sau thu gọn vú, bệnh nhân nếu có con vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ bình thường.

Ths Minh cho biết, phì đại tuyến vú là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng thể tích của vú trên mức bình thường, gây ra bởi sự phát triển của tuyến vú kèm theo sự thâm nhập tổ chức mỡ. Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ mang thai. Thông thường, vú người Việt Nam (Á đông) nằm trong khoảng 250ml, khi thể tích vú tăng lên trên 300ml thì được coi là phì đại.

Có các mức độ phì đại tuyến vú khác nhau: Phì đại vừa phải với thể tích vú từ 300-500ml; Phì đại nhiều với thể tích vú từ 500 – 1.000ml; Phì đại rất nhiều với thể tích vú trên 1.000ml và phì đại khổng lồ với thể tích vú lớn hơn 1.500ml…

Nguy hiểm của căn bệnh phì đại tuyến vú là gây nhiều khó chịu tại chỗ như: loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, vận động, hay những biến đổi về tư thế (gù do gập vai để che dấu ngực), cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của bộ ngực. Nếu không được phẫu thuật tạo hình kịp thời, bệnh nhân có thể bị thoái hóa cột sống và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác…

Với những người được xác định phì đại tuyến vú nên đến viện khám để được chỉ định can thiệp, tránh nguy cơ bị mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Hồng Hải

Đang được quan tâm