Người phụ nữ bị cắt cụt chân vì đắp lá lên vết thương

(Dân trí) - Nghe theo người làm cùng đắp lá sim lên vết thương, người phụ nữ lớn tuổi phải nhập viện cấp cứu với tình trạng nhiễm trùng nặng, buộc các bác sĩ phải tiến hành cắt cụt chân.

Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp người phụ nữ lớn tuổi bị nhiễm trùng nghiêm trọng bàn chân phải do tự ý đắp lá sim lên vết thương. 

Trước đó khoảng 1 tháng, bà N.T.L. (sinh năm 1957, ngụ huyện Tân Phú) bị sưng nóng, đỏ, đau ở bàn chân phải. Bà L. không đến bệnh viện khám mà nghe theo một người làm cùng mách đắp lá sim lên chỗ vết thương sẽ hết bệnh.

Sau đó, hơn 1 tháng liên tục bà L. tìm lá sim và về nhà đắp lên bàn chân phải. Những ngày đầu mới đắp lá bà L. cảm thấy khá dễ chịu tuy nhiên càng về sau, bàn chân của bà càng lở loét, chuyển sang màu đen.

Đến ngày 11/4, con gái bà L. phát hiện sự việc nên vội đưa bà này đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bàn chân phải của bà L. bốc mùi hôi, bà L. thiếu máu nặng.

Người phụ nữ bị cắt cụt chân vì đắp lá lên vết thương - 1

Bà L. bị nhiễm trùng nặng phải bị cắt cụt đùi chân phải.

Ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ đã tiến hành truyền 4 đơn vị máu, chích kháng sinh loại mạnh cho bà L.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ nhận định để cứu tính mạng bệnh nhân, buộc phải cắt cụt cẳng chân cho bệnh nhân. 

Trong quá trình mổ, nhận thấy mủ trong chân quá nhiều, đã ăn lan đến vùng cẳng chân và hoại tử cơ vùng cẳng chân nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, giải thích cho người nhà và buộc phải cắt cụt đùi chân phải của bệnh nhân (cắt quá đầu gối).

Sau phẫu thuật, do vi khuẩn đã đi vào đường máu gây nhiễm trùng huyết nên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được điều trị kháng sinh liều mạnh để tránh nhiễm trùng.

Theo BS CKII Nguyễn Tường Quang - Trưởng khoa Ngoại - chấn thương chỉnh hình, bỏng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, cho biết hiện bệnh nhân L. đã tương đối ổn. Sau khi khắc phục các yếu tố nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ được xuất viện. Nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt, tập vật lý trị liệu vùng đùi ổn, bệnh nhân có thể lắp chân giả để đi lại được.

Bác sĩ Tường Quang cũng khuyến cáo về việc có nhiều trường hợp tự ý đắp lá, đắp thuốc nam lên vết thương gây nhiễm trùng và khiến bệnh nặng hơn. Vì vậy bà con khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa để điều trị hợp lý, không nên nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, thuốc không đúng lên vết thương gây nhiễm trùng, khiến bệnh nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong. 

Đang được quan tâm