Người phụ nữ bị áp xe gan vì món rau sống ưa thích

Minh Nhật

(Dân trí) - Vì đau bụng kéo dài, dù đã uống thuốc nhưng không giảm, nữ giáo viên đến bệnh viện khám và phát hiện có khối u ở gan. Lo lắng tột độ, chị tiếp tục xuống Hà Nội kiểm tra và bất ngờ khi biết sự thật.

Chị T.X. (34 tuổi, giáo viên mầm non tại Sơn La) gần đây không ăn uống ngon miệng, thường xuyên đau bụng ở hạ sườn bên phải. Những cơn đau âm ỉ kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của chị.

"Mỗi cơn đau kéo dài khoảng 2 tiếng, sau đó lại đỡ. Tôi nghĩ mình bị đau dạ dày nên đã uống thuốc, nhưng không hiệu quả. Gần đây, cơn đau ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, thậm chí cả khi ngủ và lúc đứng lớp", chị X chia sẻ.

Lần đau gần nhất kéo dài và dữ dội hơn, chị X. quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả siêu âm cho thấy cô giáo này có khối u ở gan và được chuyển lên tuyến cao hơn để khám chuyên sâu.

Người phụ nữ bị áp xe gan vì món rau sống ưa thích - 1

BS Hách thăm khám cho bệnh nhân X. (Ảnh: CTV).

Sau khi xin nghỉ làm và đi khám chuyên sâu, chị X. phát hiện khối u thực chất là áp xe gan, không phải ung thư. Dù không mắc ung thư như suy nghĩ, chị vẫn lo lắng vì không hiểu nguyên nhân khối bất thường này.

Được bác sĩ tư vấn, chị X. tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để kiểm tra. Qua các xét nghiệm và thăm khám, chị được chẩn đoán bị nhiễm sán lá gan và phải nhập viện điều trị nội trú.

Qua khai thác tiền sử, chị X. cho biết mình không bao giờ ăn thịt lợn tái sống hay gỏi cá. Hàng ngày chị chỉ ăn rau nhà trồng và ít khi ăn ngoài hàng quán.

Theo lời kể, do có đất rộng nên người phụ nữ trồng nhiều rau, đặc biệt là các loại rau sống như xà lách, rau ngổ, rau mùi để ăn cho mát. 

Chị X. nhấn mạnh thích ăn rau ngổ vì mùi thơm của nó. Không ngờ rằng loại rau này lại có nguy cơ nhiễm sán.

Theo BS Phùng Xuân Hách, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, sau một tuần điều trị tẩy sán, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống ngon miệng hơn và không còn triệu chứng đau. Chị đã được xuất viện và hẹn tái khám định kỳ.

"Sán lá gan chia thành hai loại là sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ, thường gặp ở những người ăn gỏi cá, rau sống, nhất là các loại rau thủy sinh như rau muống, rau cần, rau ngổ.

Khi bị sán lá gan, người bệnh thường có triệu chứng đau tức hạ sườn phải, sốt, rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém, gầy sút cân. Nếu không điều trị kịp thời, sán có thể gây tổn thương nặng nề cho gan, thậm chí lan sang các cơ quan khác như lá lách, cơ", BS Hách thông tin.

Để phòng ngừa sán lá gan, chuyên gia này khuyến cáo nên ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ trước và sau bữa ăn.

Nếu nghi ngờ nhiễm sán lá gan, nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm. Đối với rau sống, kể cả rau trồng trên cạn như rau mùi, rau húng, rau xà lách, cũng cần cẩn trọng, đặc biệt là ở vùng cao nơi trồng gần nguồn nước ao, suối, dễ nhiễm sán lá gan.