Nghệ An:

Người không có thẻ BHYT sẽ bị áp dụng giá khám, chữa bệnh ở mức tối đa

(Dân trí) - Theo dự thảo quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT mới, những người không có thẻ BHYT sẽ phải chi trả mức giá bằng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế. Mức giá này sẽ áp dụng cho 10 dịch vụ khám chữa bệnh; 6 dịch vụ ngày giường; 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm tại các hạng bệnh viện.

Theo thống kê, tính đến hết năm 2018, Nghệ An có 2.778.453 người dân tham gia BHYT, đạt 88,7% dân số. Hiện vẫn còn 352.893 người chưa tham gia BHYT, chiếm hơn 11% dân số toàn tỉnh.

Người không có thẻ BHYT sẽ bị áp dụng giá khám, chữa bệnh ở mức tối đa - 1
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh (Nghệ An).

Năm 2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 37 và Thông tư số 39 quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT mới và mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi của Quỹ BHYT. Đối chiếu với quy định tại 2 thông tư này thì người chưa tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập ở Nghệ An chỉ chi trả ở mức thấp hơn hoặc chưa đồng nhất giá với người dân có thẻ BHYT. Điều này vô tình đã tạo ra sự không công bằng trong khám, chữa bệnh giữa người dân có thẻ và người dân không có thẻ BHYT; chưa phù hợp với mục tiêu khuyến khích người dân tham gia BHYT.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế Nghệ An xây dựng dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh thông qua quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT mới. Theo dự thảo mới này người không tham gia BHYT sẽ phải chi trả mức giá bằng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế.

Mức giá tối đa này sẽ áp dụng cho danh mục các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc quỹ BHYT chi trả gồm: 10 dịch vụ khám chữa bệnh; 6 dịch vụ ngày giường; 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm tại các hạng bệnh viện.

Ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định mức giá khám, chữa bệnh đối với người không có thẻ BHYT theo dự thảo này sẽ không ảnh hưởng đến an sinh xã hội, không ảnh hưởng đến đối tượng người nghèo, chính sách, người có thẻ BHYT; tạo nên sự công bằng, bình đẳng về giá khám, chữa bệnh; đảm bảo nguyên tắc định giá của Nhà nước đủ bù đắp chi phí hợp lý, phù hợp với mặt bằng giá thị trường.

Dự thảo quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT mới này sẽ tiếp tục được bàn thảo cho ý kiến tại cuộc họp UBND tỉnh Nghệ An thường kỳ vào tháng 5 tới.

Hoàng Lam

Bài liên quan
Đang được quan tâm