Người đi từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương phải lấy mẫu xét nghiệm

Nam Phương

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long người đi từ Cẩm Giàng trở về các địa phương từ ngày 15/1 phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà với họ.

Thông tin này được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid19 chiều 13/2 (tức mùng 2 Tết Tân Sửu)

Bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại trước diễn biến dịch bệnh ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. 

"Mặc dù Cẩm Giàng hiện đã phong tỏa, nhưng trước đó là đầu mối giao thông khá phức tạp, có sự giao lưu rộng, nên lượng người từ Cẩm Giàng tỏa đi khắp nơi đã khá nhiều", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Người đi từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương phải lấy mẫu xét nghiệm - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải giám sát người đi từ Cẩm Giàng- Hải Dương trở về. Theo đó, người đi từ Cẩm Giàng trở về các địa phương từ ngày 15/1 phải lập tức khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí cần phải giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà với họ "để đảm bảo an toàn hơn".

Bộ trưởng cũng hoan nghênh Hải Dương xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời lưu ý tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hải Dương nếu thấy ai có triệu chứng cúm thì phải thông báo cho cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, các ổ dịch tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ việc đeo khẩu trang phải thực hiện nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố. 

"Cùng với việc thực hiện thông điệp 5K, việc đeo khẩu trang phải thực hiện ở mức độ cao hơn, gần như là bắt buộc. Các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà không đeo khẩu trang", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về ổ dịch tại TP HCM, Bộ trưởng cho rằng chuỗi lây truyền ở TP Hồ Chí Minh không ở mức độ cao bởi thời gian xuất phát điểm của các ca bệnh đầu tiên ở đây từ 15-17 ngày. Về mặt lý thuyết, có thể lây nhiễm nhanh, nhưng trong trường hợp cụ thể tại đây, lây nhiễm từ chủng A.23.1 tương tự các chủng cũ, thậm chí thấp hơn chủng ở Đà Nẵng, Hải Dương. 

Bộ trưởng đề nghị TP phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm", đặc biệt cần mở rộng diện xét nghiệm ở các khu vực trọng điểm, lưu ý đến công nhân, người lao động khu công nghiệp.

"Đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.