Người đàn ông suýt chết vì món ăn tưởng vô cùng quen thuộc
(Dân trí) - Sau khi ăn 15 con nhộng tằm, bệnh nhân bỗng nổi mẩn đỏ toàn thân, nôn, rét run, vào viện thì đã trong tình trạng sốc phản vệ rất nặng lơ mơ, huyết áp không đo được.
Bệnh nhân là ông T. V. B 48 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Trước khi nhập viện khoảng 20 phút, tại gia đình ông B có ăn khoảng 15 con nhộng tằm. Sau đó ông xuất hiện nổi mẩn đỏ toàn thân, nôn ra thức ăn, rét run.
Gia đình vội vàng đưa ông đến đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí. Sau khi tiến hành thăm khám, ông được chẩn đoán bị sốc phản vệ độ III. Tiên lượng bệnh rất nặng, khi vào viện ông đã ở trong tình trạng lơ mơ, huyết áp không đo được.
Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ. Người bệnh được tiêm adrenalin, truyền dịch, corticoid…
Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, nên hiện tại bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường. Ông sẽ được xuất viện sau 1-2 ngày tới.
Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các đồ ăn lạ hoặc tiếp xúc với các chất lạ, đặc biệt là đối với những người có tiền sử dị ứng. Nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời tránh để lâu nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Nhộng tằm - món ăn bổ dưỡng những có thể gây ngộ độc
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhộng tằm là thức ăn dân dã rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Đây là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, rẻ tiền, chế biến đơn giản.
Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protid, 6,5g lipid, cung cấp được 114 kcal. Nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể.
Như vậy, so với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm không thua kém.
Đây là một thức ăn ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể đang phát triển của các em và phòng chống được còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng thấy tình hình sức khỏe được cải thiện rõ rệt.
Tuy nhiên cần cảnh giác với nguy cơ bị ngộ độc. Những trường hợp ngộ độc nhộng tằm xảy ra không ít. Có những trường hợp nặng, mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp… nếu không được cứu chữa kịp thời có thể tử vong như trường hợp trên.
Nguyên nhân gây ngộ độc nhộng tằm có nhiều. Có thể những bệnh nhân mua phải nhộng tằm để lưu cữu lâu đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc. Hoặc nhộng tằm đã bị ngâm hoá chất cho nhộng căng, nom ngon hơn dễ bán.
Người tiêu dùng khi mua nhộng tằm về chế biến thức ăn cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua loại nghi ngờ để lâu, đã ôi hỏng, không có nguồn gốc của những người bán rong. Những người có cơ địa hay bị dị ứng càng cần thận trọng với loại thực phẩm này, tốt nhất là không ăn đề phòng dị ứng.
Hà An