Người đàn ông phát hiện mắc Covid-19 sau hai lần test nhanh âm tính

(Dân trí) - Sau 2 lần test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 và hoàn thành thời gian tự cách ly, anh V.V.Đ quay trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, cơ thể anh lại xuất hiện tín hiệu cảnh báo.

Phát hiện Covid-19 sau 2 lần test nhanh âm tính

Anh V.V.Đ., 42 tuổi ở Hoài Đức Hà Nội được Bộ Y tế xác nhận là ca mắc Covid-19 thứ 785 vào sáng 8/8. Đáng chú ý, trước thời điểm đó, anh Đ. đã có 2 lần test nhanh cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và trong suốt 14 ngày tự cách ly không hề có triệu chứng gì.

“Tôi đi Đà Nẵng cùng gia đình 10 người trong khoảng thời gian 16-20/7. Đến ngày 24/7, khi Đà Nẵng ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, cả gia đình đã tự cách ly 14 ngày. Trong thời gian này, cả nhà đã 2 lần đi test nhanh và cho kết quả âm tính nên chúng tôi phần nào yên tâm” – Anh Đ. cho hay.

Người đàn ông phát hiện mắc Covid-19 sau hai lần test nhanh âm tính - 1

Anh V.V.Đ. là bệnh nhân Covid-19 thứ 785

Sau 14 ngày tự cách ly và hoàn toàn không có triệu chứng, anh Đ. quay trở lại nhịp sống bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 3/8 anh Đ. bắt đầu có triệu chứng đờm ở cổ gây ho, nhưng vì triệu chứng nhẹ nên bỏ qua. Phải đến ngày 6/8, khi Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 có liên quan đến Đà Nẵng (nhân viên điều hành xe buýt), anh Đ. cảm thấy hoang mang về tình trạng của mình nên đã quyết định đi làm xét nghiệm PCR để khẳng định.

“Tôi tham khảo thì biết được rằng test nhanh chỉ chính xác 60-70%, nên khi có những tín hiệu bất thường, trưa 6/8 tôi quyết định vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để đăng ký xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR để đảm bảo an toàn”, anh Đ. chia sẻ.

Người đàn ông phát hiện mắc Covid-19 sau hai lần test nhanh âm tính - 2

Biết được test nhanh chỉ có độ chính xác 60-70%, anh Đ. quyết định thực hiện thêm xét nghiệm PCR

Kết quả xét nghiệm PCR được trả về vào tối ngày hôm sau kết luận anh bị dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, anh Đ. là thành viên duy nhất mắc Covid-19 trong đoàn du lịch gồm 10.

Việc đầu tiên tôi làm khi mắc bệnh là tắt hết mạng xã hội

“Biết mình dương tính SARS-CoV-2 thực sự là một cú sốc rất lớn với tôi. Tôi biết rằng, khi mình mắc bệnh thì tất cả khu chung cư mình sống bị phong tỏa, công việc của nhà máy bị gián đoạn, các đối tác, nhà cung cấp, khách hàng của công ty cũng bị liên lụy theo” – Anh Đ. chia sẻ.

Chia sẻ về quãng thời gian điều trị Covid-19, anh Đ. tiết lộ rằng, việc làm đầu tiên khi bắt đầu bước vào cuộc chiến với virus SARS-Cov-2 là tắt hết mạng xã hội. Người đàn ông này giải thích rằng, đây là cách giúp bản thân giữ được sự lạc quan, ổn định tinh thần để chuyên tâm cho việc điều trị.

Người đàn ông phát hiện mắc Covid-19 sau hai lần test nhanh âm tính - 3

Anh V.V.Đ được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 6/8

Đúng như dự đoán, khi anh Đ. trở thành BN785, đã có rất nhiều ý kiến, bình luận mang tính kì thị, tiêu cực nhằm vào bệnh nhân này.

“Sau khi khỏi bệnh, tôi mở lại các trang mạng thì mới biết trong ngày đầu tiên khi tôi được công bố mắc bệnh sang ngày thứ 2 và thậm chí là ngày thứ 3, hầu hết những người liên quan đến tôi và cả người ở những địa phương có trường hợp F1 đều phản hồi rất gay gắt” – Anh nhớ lại.

BN785 chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ rằng, với những bệnh nhân đã có ý thức tuân thủ đúng yêu cầu tự cách ly nhưng rồi không may mắc bệnh, cộng đồng cần có cái nhìn khách quan và tránh kỳ thị, bởi như vậy sẽ khiến những người thuộc diện nghi ngờ có tâm lý ngại đi xét nghiệm, giấu bệnh và có thể dẫn đến hậu quả lớn”.

Hôm nay, được ra viện sau hơn 2 tuần điều trị với 4 lần có kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2, anh Đ. cho biết rằng, mình sẽ xin được tiếp tục ở lại cách ly thêm 14 ngày nữa, để đảm bảo an toàn tối đa cho cộng đồng.

“Tôi muốn tránh trường hợp trở về địa phương sau khi được công bố khỏi bệnh nhưng sau đó lại bị tái dương tính thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công ăn, việc làm của những người xung quanh và cộng đồng” – Anh Đ. nhấn mạnh.

Hôm nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 6 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế này.

Các bệnh nhân ra viện bao gồm: BN536, BN537, BN544, BN673, BN677, BN785.

Người đàn ông phát hiện mắc Covid-19 sau hai lần test nhanh âm tính - 4

Các bệnh nhân đều đã có từ 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trở lên, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, đảm bảo tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

Với thêm 6 bệnh nhân bình phục, Việt Nam chữa khỏi 574/1016 ca Covid-19, có 27 trường hợp đã tử vong.

Bài liên quan
Đang được quan tâm