Người đàn ông nguy kịch vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt"

Hồng Hải

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu. Kết quả cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm loại "vi khuẩn ăn thịt" nguy hiểm.

Ngày 11/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về ca bệnh nhiễm "vi khuẩn ăn thịt".

Nam bệnh nhân (64 tuổi, Giao Thủy, Nam Định) được đưa đến Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị nhiễm trùng cẳng bàn chân lan nhanh sau khi có vết thương hở do tiếp xúc với nước trong khi làm ruộng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chỉ vài giờ sau buổi làm đồng trở về nhà, tổn thương ở vùng bàn chân quanh vết thương hở của bệnh nhân lan nhanh lên cẳng chân và đùi trái.

Bệnh nhân bị đau buốt nhiều, xuất hiện phỏng nước, thâm tím vùng da tổn thương, rối loạn cảm giác. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cân mạc hoại tử gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng.

Người đàn ông nguy kịch vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt - 1

Nhiễm "vi khuẩn ăn thịt" nguy cơ tử vong tăng cao khi điều trị muộn (Ảnh minh họa: Getty).

"Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được thở máy, lọc máu, rạch mở rộng vùng da, cân tổn thương, cấy dịch vết thương, cấy máu. Kết quả cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus - một loại vi khuẩn gram âm, được xem là một trong những "vi khuẩn ăn thịt" nguy hiểm", bác sĩ điều trị thông tin.

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức Tích cực cho biết, vi khuẩn Vibrio vulnificus thường được tìm thấy trong môi trường nước mặn, nước lợ ven biển nhiệt đới và cận nhiệt đới với nhiệt độ nước trên 20 độ C.

Mọi người có thể nhiễm vi khuẩn này khi tiếp xúc vùng đất, nước có vi khuẩn, trong khi vùng tiếp xúc có vết thương hở.

Đặc biệt, người bệnh cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus do ăn các thực phẩm chứa vi khuẩn như hàu sống. Đối tượng dễ nhiễm khuẩn là người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường.

Khi nhiễm vi khuẩn ăn thịt sẽ xuất hiện các biểu hiện sưng đỏ và đau, phỏng nước hoặc viêm mủ, hoại tử da lan nhanh trong vài giờ, vài ngày, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, sốc, tụt huyết áp, suy tạng, hôn mê và tử vong.

Bác sĩ Trang cho biết, tỷ lệ tử vong sau nhiễm "vi khuẩn ăn thịt" liên quan đến thời gian sử dụng kháng sinh sớm.

"Theo báo cáo về 62 trường hợp nhiễm Vibrio vulnificus ở Florida, Mỹ, dùng kháng sinh sớm trong 24h sau nhập viện tỷ lệ tử vong khoảng 33%. Tỷ lệ này tăng lên 53% khi dùng kháng sinh trong 24 - 48h và 100% nếu dùng kháng sinh sau 48h", bác sĩ Trang thông tin.

Để phòng nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này, bác sĩ khuyến cáo người dân cần tránh ăn hải sản sống, tránh tiếp xúc vết thương hở với nước biển, nước lợ hoặc hải sản sống, đặc biệt là các loại có vỏ.

Nhất là với những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, tiểu đường, bệnh mạn tính càng phải cẩn trọng hơn nguy cơ nhiễm vi khuẩn này.

Mọi người không nên tiếp xúc với đất bẩn, vùng nước mặn, nước lợ ven biển khi cơ thể có vết thương hở. Trong trường hợp có tiếp xúc, cần rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Nếu xuất hiện các triệu chứng sưng đau, phỏng nước nào ở vùng da tổn thương sau khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ, cần đến viện sớm để được khám, chẩn đoán, điều trị.