1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người đàn ông “mang bầu” 15 năm được bác sĩ giải cứu

(Dân trí) - Khoảng 15 năm sau khi phát hiện u thượng thận, bụng nam bệnh nhân to dần, cộm cứng. Sau khi xác định bệnh nhân mang cùng lúc 3 khối u có kích thước lớn các bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ lách, một phần tụy cùng toàn bộ khối u.

Người đàn ông “mang bầu” 15 năm được bác sĩ giải cứu - 1
Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy bụng bệnh nhân có nhiều khối u lớn, chèn ép nội tạng

Ca bệnh hi hữu trên là trường hợp của anh Huỳnh Quang H. (40 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM) đang được điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất. Người bệnh vào viện trong tình trạng bụng to bất thường, sờ vào có cảm giác cộm cứng. Tình trạng bệnh khiến anh H. mệt nhiều, ăn uống kém có cảm giác đau tức vùng bụng.

Khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ phía bệnh nhân ghi nhận, khoảng 15 năm trước, trong quá trình đi kiểm tra sức khỏe bệnh nhân được bác sĩ phát hiện có khối u vùng thượng thận. Sau đó, người bệnh được bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhưng bệnh tiếp tục diễn tiến nặng, khối u tái phát tăng kích thước ngày càng lớn.

Gần đây, bệnh nhân đã đi kiểm tra nhiều nơi, nhưng sau khi chẩn đoán, các bác sĩ đều “lắc đầu” vì khối u phát triển lớn chèn ép nội tạng nguy cơ xâm lấn nhiều bộ phận nguy hiểm. Không muốn chịu đựng thêm những phiền toái ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng, anh Quang H. đã tìm đến Bệnh viện Thống Nhất nhờ bác sĩ hỗ trợ chuyên môn.

Người đàn ông “mang bầu” 15 năm được bác sĩ giải cứu - 2
Khối u có trọng lượng lên tới 2,4kg được bác sĩ phẫu thuật bóc tách thành công

Các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh phim chụp cắt lớp cản quang bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 3 khối u choán chỗ nằm sau phục mạc nửa bụng trái, mỗi khối có kích thước khoảng 14,5cm xâm lấn vào lách, đẩy thận trái lệch khỏi vị trí sa xuống thấp. Ngoài ra, bệnh nhân còn có nhiều hình ảnh tĩnh mạch dẫn lưu giãn lớn đổ vào tĩnh mạch mạc treo tràng trên.

PGS.TS.BS Lê Văn Quang, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Thống Nhất nhận định, đây là ca bệnh khó, phức tạp với nhiều nguy cơ khi mổ như chảy máu, hoại tử một số đoạn ruột, có thể xâm lấn hư thận trái. Trước đây, bệnh viện cũng đã tiếp nhận nhiều ca u to nhưng không thể can thiệp cắt được do u chèn ép, dính nhiều bộ phận.

Với sự quyết tâm muốn thoát khỏi khối u của người bệnh, Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho người bệnh. Những phương tiện y khoa hiện đại, đội ngũ chuyên môn giỏi được huy động tối đa phục vụ cho cuộc mổ.

Người đàn ông “mang bầu” 15 năm được bác sĩ giải cứu - 3
Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp ghi nhận khối u quá lớn chèn ép thận trái sa xuống dưới, khối u xâm lấn lách và một phần tụy. Sau nhiều giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ đã cắt thành công khối u gồm 3 thùy rất lớn cùng toàn bộ lá lách cùng một phần tụy, bệnh nhân may mắn giữ lại được thận trái. Khối u có kích thước 15x20cm sau khi bóc tách khỏi cơ thể bệnh nhân có trọng lượng lên tới 2,4kg.

Theo PGS Lê Văn Quang, việc cắt lách để loại bỏ khối u là phẫu thuật không hiếm gặp, trong lách có một số chức năng miễn dịch nhưng sau khi cắt sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Ngoài ra, để loại bỏ triệt để khối u, ê kíp cũng phải cắt bỏ một phần đuôi tụy nhưng tuyến tụy vẫn đảm bảo các chức năng cơ bản cho hoạt động sống. Sau phẫu thuật các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm kiểm tra để có giải pháp điều trị phù hợp trong thời gian tới.

Hơn 10 ngày sau cuộc mổ, sức khỏe anh Quang H. đang bình phục tốt. Anh vui mừng cho biết: “Đi khám nhiều nơi, bác sĩ đều nói không mổ được, tôi nghĩ mình sẽ phải chịu đựng khối u quái ác suốt cả phần đời còn lại. Tôi chấp nhận nguy hiểm để thực hiện cuộc phẫu thuật, được bác sĩ giải thoát khỏi khối u là điều may mắn nhất đối với tôi”.

Vân Sơn