Người đàn ông bị ung thư di căn vì mải điều trị thuốc nam

(Dân trí) - Phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhưng thay vì đến viện, bệnh nhân tìm đến thuốc nam. Đến khi gần như không nuốt được thức ăn, sút gần chục kg, người đàn ông ở Hà Nội mới vào viện điều trị.

Bệnh nhân là ông N.V.M, 55 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội đang điều trị tại khoa Nội II, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn gần như hoàn toàn, cơ thể gầy sút, phải mở thông dạ dày để ăn qua sonde.

Ông M. cho biết phát hiện mắc ung thư thực quản vào tháng 9/2019, triệu chứng lúc đó chỉ có nuốt nghẹn ít, chưa có dấu hiệu di căn. Tuy nhiên, do tâm lý sợ bệnh viện nên thay vì nhập viện điều trị theo chỉ định của bác sĩ, ông M. về nhà uống thuốc nam và một số loại thực phẩm chức năng theo lời mách bảo của nhiều người. 

Người đàn ông bị ung thư di căn vì mải điều trị thuốc nam - 1
Hình ảnh di căn gan trước và sau điều trị.

Bệnh tình không đỡ mà ngày một nặng thêm khiến ông gần như không ăn uống được gì. Sức khỏe yếu, ông phải nghỉ công việc phụ hồ. Chỉ trong thời gian ngắn, đến tháng 1/2020, ông M. đã sút gần chục cân, đứng không vững. Đến lúc này gia đình mới động viên đưa ông đi viện chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các kết quả cận lâm sàng cho thấy dày thành thực quản 1/3 dưới tạo khối kích thước 5x2,5cm, thâm nhiễm mỡ xung quanh, có nhiều hạch quanh tổn thương, kích thước hạch lớn nhất 2 cm. Đáng nói, ung thư đã di căn gan với ổ lớn nhất đường kính 3cm. 

Tại giai đoạn này, các biện pháp điều trị tại chỗ, tại vùng không còn khả thi. Bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa chất toàn thân.

Sau chu kỳ đầu tiên, bệnh nhân đáp ứng thuốc và đã có thể nuốt thức ăn. Kết thúc 4 lần truyền, bệnh nhân ăn tốt, tăng cân. Đáng mừng hơn là kết quả xét nghiệm không còn thấy tổn thương di căn gan.

“Trước khi nhập viện tôi còn tưởng mình sắp chết rồi, mới điều trị mấy đợt thôi mà giờ tôi đã thấy khỏe hơn nhiều lắm. Tôi thấy thật hối hận khi không đi viện chữa ngay từ khi mới phát hiện bệnh”, Ông M. chia sẻ. 

Người đàn ông bị ung thư di căn vì mải điều trị thuốc nam - 2
Ông M. tăng cân và ăn uống tốt hơn nhiều sau 4 chu kỳ hóa chất.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện sớm khi chỉ có tổn thương tại chỗ sẽ có thể thực hiện các biện pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật hoặc xạ trị, tiên lượng khả quan. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn, ung thư di căn xa thì phải tiến hành điều trị toàn thân và tiên lượng cũng xấu hơn.

Vì vậy, người dân khi thấy có triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó, gầy sút cân nhiều, đau họng hoặc lưng, ho kéo dài, nôn, ho ra máu cần đi khám chuyên khoa ung bướu. Khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm tại cơ sở uy tín, không nên đợi bệnh trở nên nghiêm trọng mới đến viện khiến quá trình chữa trị kéo dài, nặng nề, tốn kém.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản:

- Nuốt nghẹn: là triệu chứng dễ cảm nhận và gặp ở đa số bệnh nhân ung thư thực quản.

Lúc đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện khó nuốt nhưng không cảm thấy đau. Khi bệnh nặng hơn, khó nuốt sẽ kèm thêm đau. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau và khó thực hiện.

- Thường xuyên có hiện tượng chảy nước bọt kèm theo hơi thở mùi hôi khó chịu, ợ hơi, sặc khi ăn uống.

- Sụt giảm cân rõ rệt, xảy ra tình trạng mất nước và dần dần là suy kiệt do không ăn và nuốt được.

- Thường xuyên bị đau lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.

- Có thể cảm thấy rát họng, ho kéo dài, thậm chí ho ra máu.

- Thường xuyên cảm thấy nôn, buồn nôn.

- Các biểu hiện khác có thể bắt gặp khi khối u phát triển như tức nặng, cảm giác vướng vùng họng, khó thở, khạc đờm, khàn giọng…

Nam Phương