Thứ ba, 01/09/2020 - 15:34

Người đàn ông 37 tuổi được hồi sinh nhờ hai lá phổi của người chết não

Dân trí

Từ một người chỉ có thể sinh hoạt trên giường, thở oxy liên tục, cơ thể suy kiệt vì căn bệnh phổi mô kẽ giai đoạn cuối, giờ đây anh N.V.Đ, 37 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội đã có thể xuất viện.

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam, và là ca thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hoàn toàn do các thầy thuốc Việt Nam tự làm. Đồng thời, đây cũng là ca bệnh phổi mô kẽ đầu tiên được ghép phổi tại nước ta. Điều này rất có ý nghĩa vì bệnh phổi mô kẽ chiếm tới gần 30% số ca được ghép phổi trên thế giới, và là bệnh có tiên lượng điều trị sau ghép dè dặt nhất. 

Bệnh nhân N.V.Đ vừa được xuất viện sau 3 tháng hậu phẫu với nhiều cam go. “Khi nghe tin được ra viện trở về bên gia đình, tôi hồi hộp, nghẹn lòng vui mừng khôn xiết. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn. Các bác sĩ đã cứu cuộc đời tôi”, bệnh nhân Đ nói. 

Người đàn ông 37 tuổi được hồi sinh nhờ hai lá phổi của người chết não - 1
Sau 3 tháng hậu phẫu, bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Trước đó, ngày 7/5, bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với tình trạng suy hô hấp nặng, khó thở, vã mồ hôi, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh… được cấp cứu thở máy không xâm nhập. Bệnh nhân đã có một thời gian dài mắc bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị tích cực tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán “bệnh phổi mô kẽ” tiến triển khá cấp tính, nên toàn trạng rất yếu. Đây là bệnh lý phổ biến thứ hai trên thế giới về chỉ định ghép phổi. 

Bệnh nhân N.V.Đ đã có chỉ định, được làm các thăm dò và chờ đợi để được ghép phổi. Sau đó, gia đình xin chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được ghép phổi.

Bệnh viện đã mời các chuyên gia đầu ngành hội chẩn, chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân còn chỉ định ghép phổi nhưng thuộc đối tượng ghép phổi có nguy cơ cao do thể trạng suy kiệt, chỉ số khối cơ thể thấp, bệnh nhân chỉ sinh hoạt tại giường, thở oxy liên tục, chức năng các cơ quan không tốt vì bệnh phổi giai đoạn cuối, dinh dưỡng kém, thể trạng suy kiệt… Các chuyên gia đều thống nhất chỉ định ghép phổi nhưng bệnh nhân cần tiếp tục điều trị chống nhiễm khuẩn hệ hô hấp, tập phục hồi chức năng, nuôi dưỡng dinh dưỡng tích cực, tạo điều kiện tối ưu cho bệnh nhân trong khi chờ ghép.

Ngày 13/5, có một bệnh nhân không may mắn bị chết não do chấn thương sọ não, người nhà đã tình nguyện hiến đa tạng gồm tim, phổi, gan, thận. Sau khi hội chẩn, đánh giá hai phổi của người hiến phù hợp với bệnh nhân Đ, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức làm trưởng kíp, đã tiến hành ca ghép hai phổi. 

Người đàn ông 37 tuổi được hồi sinh nhờ hai lá phổi của người chết não - 2
Bệnh nhân được ghép hai lá phổi từ người cho chết não.

Sau ghép, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại khoa Hồi sức tích cực sau mổ của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Quá trình hồi sức ca bệnh ghép phổi này phải kéo dài với nhiều khó khăn, thách thức vì trên nền bệnh nhân suy kiệt, các cơ yếu, tình trạng nhiễm trùng phổi sau ghép kéo dài, sự phục hồi niêm mạc đường hô hấp diễn ra rất chậm. Công tác săn sóc đường hô hấp rất kỳ công. Hằng ngày, bệnh nhân được soi, hút, tập liệu pháp hô hấp phục hồi chức năng hô hấp và ho khạc đờm rãi, tránh ứ đọng có thể làm tình trạng nhiễm trùng phổi nặng hơn.

Rất may mắn, trong quá trình hồi sức dù rất khó khăn, nguy cơ xảy ra nhiều biến cố xấu, nhưng bệnh nhân đã hồi phục dần. Sau hơn 3 tháng hồi sức tích cực sau ghép, bệnh nhân đã tự thở, ho khạc tốt, nói chuyện, đi lại được, ăn uống tốt, tới nay đã đủ điều kiện để ra viện và được hẹn khám kiểm tra định kỳ.

Bên cạnh đó, niềm vui của vợ chồng bệnh nhân và gia đình còn nhân lên gấp bội, vì vợ bệnh nhân vừa sinh 1 bé trai kháu khỉnh. 

Nam Phương

Đáng quan tâm