1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Người dân lo lắng sau vụ 11 mẫu rau trong bánh mì có thuốc trừ sâu

Trung Thi

(Dân trí) - Khách hàng và chủ tiệm ở Nha Trang kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa minh bạch kết quả kiểm nghiệm 11 mẫu rau trong bánh mì dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngày 10/8, nhiều khách hàng và chủ tiệm bán bánh mì ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vẫn bàn tán, quan tâm đến thông tin "11 mẫu rau trong bánh mì dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu".

Anh Lê Minh Hiệp, ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, chia sẻ, trung bình một tuần anh ăn bánh mì 2 lần vì loại thức ăn này vừa nhanh, gọn và ngon miệng.

Người dân lo lắng sau vụ 11 mẫu rau trong bánh mì có thuốc trừ sâu - 1

Người dân đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố kết quả kiểm định tại phòng kiểm định đối với 11 mẫu rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu (Ảnh: Trung Thi).

Theo anh Hiệp, khi nghe báo chí thông tin về hơn 50% mẫu rau trong bánh mì dương tính với thuốc trừ sâu, bản thân anh thấy lo lắng, bởi chưa rõ dư lượng là bao nhiêu, có ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài hay không?

"Tôi nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần kiểm nghiệm 11 mẫu rau trên và sớm công bố kết quả một cách đầy đủ, xác định các chỉ số, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đó có vượt ngưỡng cho phép hay không, có nguy hiểm đối với người tiêu dùng không", anh Hiệp nói.

Anh Nguyễn Đức Thọ, trú TP Nha Trang, cho rằng thực tế bánh mì Nha Trang có phần "oan" trong vụ việc này. Bởi phần rau trong bánh mì mới "có vấn đề".

"Rau thì chủ bánh mì không thể sản xuất ra được, mà chủ yếu lấy ở các chợ. Tôi kiến nghị cần kiểm tra, kiểm soát đối với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu có trong các hàng rau, làng nghề trồng rau và có biện pháp xử lý", anh Thọ đưa ra quan điểm.

Một chủ tiệm bán bánh mì ở Chợ Đầm (TP Nha Trang) nói, sau khi các thông tin "rau trong bánh mì có thuốc trừ sâu", số lượng khách đến cửa hàng có phần ít hơn trước. Nhiều khách hàng muốn ăn bánh mì nhưng đề nghị không bỏ rau, dưa.

Theo chủ tiệm bánh mì, bằng mắt thường họ không thể biết được rau nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và rau nào không có.

"Rau mới có dư lượng thuốc trừ sâu nhưng cuối cùng bánh mì bị "vạ lây", bị khách hàng quay lưng. Tôi kiến nghị cơ quan chức năng cần kiểm tra các nguồn phân phối rau để ngăn chặn nguy cơ gây hại cho hàng loạt món ăn khác, chứ không chỉ riêng bánh mì", chủ tiệm bánh mì ở Chợ Đầm đề nghị.

Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã công bố kết quả xét nghiệm nhanh, kiểm nghiệm đối với nhiều loại thức ăn có trong ổ bánh mì ở Nha Trang.

Theo thông tin trong văn bản được công bố, có 11/21 mẫu rau (xà lách, dưa leo, hành ngò) dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu khi thực hiện kiểm tra nhanh.

Người dân lo lắng sau vụ 11 mẫu rau trong bánh mì có thuốc trừ sâu - 2

Thông tin rau trong bánh mì ở Nha Trang dương tính dư lượng thuốc trừ sâu được Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa công bố (Ảnh: Chụp màn hình).

Bên cạnh đó, có 6/100 mẫu dương tính với Salmonella (loại vi khuẩn gây ra nhiều vụ ngộ độc ở Nha Trang), 1 mẫu chả bò dương tính với hàn the.

Theo bác sĩ Lê Văn Khoa, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Khánh Hòa, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

"Để khẳng định, cơ quan chức năng phải tiếp tục gửi mẫu đến phòng kiểm nghiệm được công nhận", bác sĩ Khoa nhấn mạnh.

Nếu kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu trong mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo quy định, mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.