Thứ hai, 11/11/2019 - 05:02

Người bệnh ung thư phổi có thể sống thêm 8 - 10 năm

Dân trí

Những phương pháp điều trị mới, mang lại hiệu quả cao nhưng giảm tối đa chi phí đã được các chuyên gia ung thư hàng đầu thế giới hiến kế cho người bệnh Việt Nam. Ung thư sẽ không còn là gánh nặng nếu người bệnh được phát hiện sớm, không bỏ ngang điều trị.

Tại Hội nghị Quốc tế về Ung thư do Bệnh viện Quận Thủ Đức tổ chức ngày 10/11/2019, các chuyên gia đến từ Châu Âu, Mỹ, Israel, Thái Lan…  đã mang tới những kiến thức mới được cập nhật trong quá trình điều trị về ung thư phổi, ung thư hệ tiêu hóa và các loại ung thư khác.

Người bệnh ung thư phổi có thể sống thêm 8 - 10 năm - 1

Các chuyên gia ung thư Quốc tế đã chia sẻ nhiều tiến bộ mới trong điều trị cho bệnh nhân ung thư

Trong đó, loại bệnh thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt là ung thư phổi đang có tỷ lệ mắc bệnh, tử vong khá cao. Trước đây, khi chưa có những loại thuốc mới, những xét nghiệm về gen, miễn dịch thì thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ có thể duy trì được từ 3 đến 6 tháng.

Cơ hội sống của người bệnh trở nên khả quan hơn với sự ra đời nhiều loại thuốc mới và phương pháp xét nghiệm hiện đại, những ca ung thư phổi giai đoạn muộn có thể kéo dài sự sống từ 2 đến 3 năm thậm chí 8 đến 10 năm.

Tuy nhiên, các kỹ thuật xét nghiệm hiện đại khá phức tạp phần lớn các phòng xét nghiệm ở Việt Nam chưa thực hiện được, thuốc điều trị ung thư thế hệ mới đều rất đắt tiền, trong khi hầu hết bệnh nhân Việt Nam đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Điều đáng mừng hiện tại là các loại thuốc điều trị ung thư, trong đó có ung thư phổi đã được bảo hiểm y tế thanh toán một phần, các bác sĩ kỳ vọng thời gian tới bảo hiểm y tế sẽ mở rộng danh mục thuốc để có thể thanh toán hết các thuốc điều trị cho người bệnh.

Các chuyên gia quốc tế khuyến cáo, việc không thể lựa chọn những giải pháp hiện đại nhất và sử dụng các loại thuốc mới đắt tiền là thiệt thòi của người bệnh, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, các bác sĩ Việt Nam vẫn có thể khéo léo lựa chọn giúp người bệnh sử dụng các thuốc và trình tự các loại thuốc điều trị ung thư hợp lý để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Người bệnh ung thư phổi có thể sống thêm 8 - 10 năm - 2

Bệnh viện Quận Thủ Đức đang tăng cường hợp tác quốc tế để mang đến cơ hội sống cho người bệnh ung thư trong nước

TS.BS Nguyễn Triệu Vũ, Trường khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, taị bệnh viện đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy CT, máy nội soi, các xét nghiệm về giải phẫu bệnh, xét nghiệm gen…

Ngay từ khi khám, phát hiện dấu hiệu ung thư, bệnh nhân đã được thực hiện các kiểm tra, chẩn đoán, tư vấn điều trị sớm. Ngoài ra, y bác sĩ của bệnh viện còn thực hiện các giải pháp tâm lý, hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, từ đó người bệnh không bỏ ngang liệu trình, giúp nâng cao thành công trong việc đẩy lùi ung thư trên mỗi cá thể. 

Ngoài ra, bệnh viện đang tiến hành xây dựng Trung tâm Ung Bướu chuẩn Quốc tế với sự tham gia điều trị trực tiếp của các chuyên gia đầu ngành đến từ Pháp. Các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia Pháp sẽ cùng làm việc, điều trị cho bệnh nhân song song với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Quận Thủ Đức. Bên cạnh đó, các bệnh viện tại Pháp sẽ tiếp nhận bác sĩ, điều dưỡng từ Bệnh viện Quận Thủ Đức sang Pháp đào tạo chuyên môn thời gian trung bình của mỗi nhân sự từ 1 đến 2 năm.

Vân Sơn