Người bệnh chạy thận nhân tạo bớt nỗi lo gặp tai biến

(Dân trí) - Nhóm bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo luôn đối mặt với nguy cơ tai biến y khoa. Việc thực hiện theo tiêu chuẩn Quốc tế được Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng đang giải nguy cơ tai biến, tăng hiệu quả.

Thông tin từ bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trung bình mỗi ngày tại đây đang thực hiện việc chạy thận định kỳ cho khoảng 400 bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thực hiện chạy thận nhân tạo cho các trường hợp cấp cứu ở những bệnh lý có liên quan cần lọc máu.

Người bệnh chạy thận nhân tạo bớt nỗi lo gặp tai biến - 1
Trung bình mỗi ngày tại Chợ Rẫy đang chạy thận nhân tạo cho 400 lượt bệnh nhân

Với số lượng 74 máy và các hệ thống liên quan, khoa phải vận hành liên tục thành nhiều tua trong ngày để đảm bảo khả năng đáp ứng cho nhu cầu ngày càng lớn của bệnh nhân. “Có những người đã phải chạy thận hơn 20 năm, rất nhiều trường hợp phải chạy suốt 15 năm qua, tỷ lệ bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối buộc phải chạy thận nhân tạo đang có xu hướng ngày càng tăng trong cộng đồng” – BS Minh Tuấn cho biết.

Nhu cầu chạy thận ngày càng tăng cũng kéo theo nhiều rủi ro, tai biến khiến 8 người chết khi chạy thận nhân tạo tại tỉnh Hòa Bình là bài học “đắt” cho ngành y tế Việt Nam đồng thời cũng là nỗi lo thường trực của người bệnh khi phải lệ thuộc vào máy chạy thận nhân tạo.

Nhằm tránh rủi ro, đảm bảo an toàn trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh, khoa Thận Nhân tại, Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều năm qua đã xây dựng và phát triển theo các tiêu chuẩn quốc tế. Bằng việc thay đổi, cải tiến quy trình kỹ thuật, trang thiết bị, bệnh viện đang kiểm soát được nguy cơ tai biến cho người bệnh.

Người bệnh chạy thận nhân tạo bớt nỗi lo gặp tai biến - 2
Chứng nhận Quốc tế sẽ mang đến sự an toàn, hiệu quả hơn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Sau quá trình thẩm định chặt chẽ, mới đây, khoa Thận Nhân tạo của Chợ Rẫy đã được Tổ chức chứng nhận Quốc tế TNV (Anh quốc) trao chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Đây là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng Quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Với việc tuân thủ các tiêu chuẩn Quốc tế, người bệnh tại Chợ Rẫy sẽ được chăm sóc trong môi trường an toàn, thân thiện, được sử dụng các dịch vụ y tế hiện đại theo công nghệ mới, giảm thiểu sai sót nhờ các quy trình và hướng dẫn cụ thể góp phần cải thiện tình trạng quá tải nhưng vẫn nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh”.

Vân Sơn