1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ngôi làng có hơn nửa dân số mắc bệnh ghẻ

Quốc Triều

(Dân trí) - Một ngôi làng ở miền núi Quảng Ngãi có hơn một nửa dân số mắc bệnh ghẻ. Bệnh lây lan nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

Ngôi làng có hơn nửa dân số mắc bệnh ghẻ - 1

Nhiều trẻ em ở thôn Tang mắc bệnh ghẻ với những vết tổn thương chi chít trên tay, chân (Ảnh: Linh Phạm).

Ngày 31/3, ông Hồ Văn Toàn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng - cho biết bệnh ghẻ xuất hiện tại thôn Tang (xã Trà Bùi) từ đầu tháng này, sau đó lây lan nhanh.

Trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 8/3. Ngành y tế chẩn đoán bệnh nhân bị viêm da dị ứng. Hơn một tuần sau, bệnh lây lan nhanh với 19 người mắc bệnh.

Bệnh nhân bị các vết ghẻ dày đặc trên thân thể, ngứa ngáy. Bệnh lây lan nhanh buộc trạm y tế xã phải báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng hỗ trợ.

Ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với y tế địa phương khám bệnh cho người dân thôn này. Thời điểm đó, tại thôn Tang đã có 99 người mắc bệnh.

Cơ quan chuyên môn nhận định các bệnh nhân mắc bệnh ghẻ, không phải viêm da dị ứng như chẩn đoán ban đầu.

Đến thời điểm này, số bệnh nhân mắc bệnh tiếp tục tăng với 143 bệnh nhân trên tổng số 282 nhân khẩu.

Bệnh nhân có triệu chứng ngứa dữ dội, đặc biệt vào ban đêm. Trên cơ thể có nhiều vết thương tổn đỏ, bong vảy da. Một số người có nốt và sần đóng vảy gặp ở các nếp kẽ, bờ bên các ngón tay, cổ tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Ngành tế địa phương đã khám, cấp phát thuốc điều trị cho người dân thôn Tang. Hiện có 19 người ổn định sức khỏe, 124 người đang điều trị. 

Các chuyên gia y tế nhận định diễn biến của bệnh ghẻ trong thôn còn phức tạp. Ngành y tế đang khoanh vùng, xử lý ổ bệnh, tránh lây lan trên diện rộng.

Bệnh ghẻ dễ lây trong gia đình, nhà trẻ, lớp học. Ngành y tế Quảng Ngãi khuyến cáo người dân thôn Tang phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, nhà cửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ và đồ dùng của họ.

Người dân được hướng dẫn giặt, luộc quần áo chăn màn, đồ dùng cá nhân trong nước sôi phòng bệnh lây lan. Những người tiếp xúc gần người bệnh cũng đang được điều trị dự phòng.

Thôn Tang là thôn đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Trà Bồng, cách TP Quảng Ngãi hơn 50km về phía đông bắc. Thôn có 66 gia đình với 282 nhân khẩu, 98% là người dân tộc thiểu số. Nơi đây hẻo lánh, cách Trạm Y tế xã khoảng 10km, cách Trung tâm Y tế huyện khoảng 35km, nhiều đoạn đường núi khó đi.