Bé một tháng tuổi ở Hà Nội mắc ghẻ, căn bệnh bị nhiều người lãng quên

(Dân trí) - Trẻ vào viện với tổn thương da rất nặng, gia đình bất ngờ khi biết con mắc ghẻ. Nhiều người nghĩ ghẻ là bệnh từ thời xa xưa, do ở bẩn nên thời nay khó mắc, ngược lại đây là bệnh da phổ biến.

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Hà Nội mới đây tiếp nhận trẻ một tháng tuổi mắc ghẻ, với nhiều vùng da bị tổn thương nặng. Bé được gia đình đưa đến viện trong tình trạng quấy khóc với nhiều nốt mủ nhiễm trùng trên da.  

BS CKII Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết trẻ bị bệnh ghẻ do lây từ chị mang ở trường về. Tuy nhiên, gia đình lại nghĩ cháu chỉ bị mẩn ngứa bình thường, nên cho cháu tắm lá theo kinh nghiệm truyền tai. Hậu quả là trẻ vừa bị dị ứng vừa nhiễm trùng bội nhiễm nên trên bệnh ghẻ.

Bé một tháng tuổi ở Hà Nội mắc ghẻ, căn bệnh bị nhiều người lãng quên - 1
BS CKII Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

Ghẻ là bệnh ngoài da khá phổ biến, do một loại côn trùng ký sinh trên da gây nên. Bệnh thường hay gặp vào mùa xuân-hè. Theo BS Yến, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào có cuộc sống tập thể (lớp học, nhà tù, gia đình…), nếu có sử dụng chung đồ dùng và có người bị ghẻ đều bị lây.

Để chữa trị triệt để căn bệnh này, BS Yến cho rằng ngoài dùng thuốc diệt ký sinh trùng còn phải có những biện pháp phòng bệnh như điều kiện vệ sinh, dịch tễ…; phải cách ly được với nguồn lây, nếu không bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Do đó với nhiều trường hợp bệnh nhân là học sinh, thì việc cần làm là chữa cho tất cả các bạn ở lớp, chữa cho cả bố mẹ, anh chị em, ông bà của các bạn cùng lớp.

Người mắc bệnh ghẻ nếu không chữa triệt để có thể bị nhiễm trùng, hoặc từ những nhiễm trùng ngoài da dẫn đến bội nhiễm gây ra từ những vết chà xát gãi mưng mủ bội nhiễm. Thậm chí, trong trường hợp nặng người bệnh có thể bị viêm cầu thận.

Thực tế, người dân vẫn rất chủ quan và thường cho rằng rất khó có thể bị ghẻ. Điều này là do suy nghĩ đây là bệnh do ở bẩn, căn bệnh từ thời xa xưa, bây giờ đời sống được nâng lên nên rất khó để mắc. Cũng vì thế, nhiều trường hợp đến viện trong tình trạng nặng.

Bé một tháng tuổi ở Hà Nội mắc ghẻ, căn bệnh bị nhiều người lãng quên - 2

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bệnh ghẻ rất phổ biến, rất dễ lây. Vì thế, bác sĩ khuyên người dân khi thấy dấu hiệu khác thường trên cơ thể đặc biệt trên da cần phải đến bệnh viện chuyên ngành để được khám và tư vấn kịp thời.

Bệnh ghẻ là một bệnh da khá phổ biến ở nước ta. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng dân cư đông đúc, nhà ở chật hẹp, thiếu vệ sinh, thiếu nước sinh hoạt. Bệnh lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quần áo, chăn chiếu dính trứng ghẻ hoặc cái ghẻ. Bệnh ghẻ tuy không gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng nếu không được điều trị chu đáo, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như: nhiễm trùng, chàm hóa, viêm cầu thận cấp.

Biểu hiện thường thấy nhất của bệnh là ngứa, nhiều nhất là về đêm, lúc đi ngủ; ngứa gãi gây nhiễm khuẩn... và có thể có sốt trong một số trường hợp.

Để phòng bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân hằng ngày sạch sẽ. Khi phát hiện ra có người trong gia đình bị ghẻ cần điều trị sớm, tránh tiếp xúc và dùng chung các đồ dùng của người bị bệnh.

Đang được quan tâm