Ngỡ triệu chứng thai nghén, người phụ nữ ung thư đại tràng giai đoạn 4

(Dân trí) - Mang thai được 7 tháng, Jenna Scott bắt đầu gặp các triệu chứng đáng lo ngại: chảy máu trực tràng, buồn nôn và đau bụng. Bác sĩ trấn an cô rằng đó là bệnh trĩ và cảm giác khó chịu đó là do thai kỳ...

Ngỡ triệu chứng thai nghén, người phụ nữ ung thư đại tràng giai đoạn 4  - 1

Jenna Scott được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 4 ở tuổi 31.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi sinh các triệu chứng này vẫn không thuyên giảm, cô đến bệnh viện và nhận được tin sốc: ung thư đại trực tràng giai đoạn 4.

"Tôi không hiểu làm thế nào mà điều này lại xảy ra với tôi và với một người ở độ tuổi của tôi," Scott, hiện 34 tuổi, ở Norcross, Georgia, nói. "Ung thư không có trong thế giới của tôi."

Scott đã chia sẻ câu chuyện của mình để nâng cao nhận thức về ung thư đại trực tràng ở người trẻ.

Các triệu chứng "mang thai" không hết

Khi Scott bắt đầu cảm thấy buồn nôn và chảy máu khi mang thai vào năm 2017, cô đã lo lắng. Nhưng bác sĩ phụ sản đã khiến cô cảm thấy yên tâm khi nói rằng những gì cô trải qua là bình thường.

"Ông ấy nói,"Điều đó là một phần thai kỳ," Scott nhớ lại. "Tôi cứ chịu đựng như vậy. Cho đến khi con trai tôi chào đời và không có gì dừng lại. Tôi vẫn đau".

Cô đã thử các loại biện pháp tránh thai khác nhau và vẫn cảm thấy không khỏe. Sau sinh nhật đầu tiên của con trai, Scott đến gặp bác sĩ chăm sóc chính, ông đã lắng nghe những lo lắng của cô, thực hiện xét nghiệm máu, mà kết quả là bình thường, và đề nghị cô đến khám bác sĩ tiêu hóa, người đã yêu cầu nội soi.

"Tôi đã nói với ông ấy chuyện gì đang xảy ra, và ông ấy chỉ nhìn tôi và nói,"Bạn có thể lực tốt. Bạn còn trẻ. Chúng tôi không biết đây là gì, nhưng chúng ta hãy loại trừ bất cứ điều gì nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao tôi phải nội soi", cô nói.

Tỉnh dậy sau khi làm thủ thuật, bác sĩ nói rằng cô bị ung thư."Tôi cứ nghĩ ông ấy đang đùa và ông ấy nói, "Tôi sẽ không bao giờ nói đùa về điều gì đó như thế này."

Ban đầu các bác sĩ nghĩ bệnh được phát hiện sớm, nhưng Scott sau đó biết rằng cô bị ung thư giai đoạn 4.

Điều đó khiến Scott cảm thấy đặc biệt bực bội. Cô chăm tập thể thao, còn trẻ và ăn uống lành mạnh - tất cả những thứ mà cô nghĩ sẽ bảo vệ mình khỏi ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng ở người trẻ

Trong khi ung thư đại trực tràng ở người trẻ khá ít gặp, Hội Ung thư Mỹ ước tính rằng khoảng 18.000 người dưới 50 tuổi có chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng vào năm 2020. Kể từ giữa những năm 1980, đã có sự gia tăng số trường hợp ung thư đại trực tràng ở người lớn từ 20 đến 39 tuổi và tỷ lệ số người từ 40-54 tuổi đã tăng lên kể từ giữa những năm 1990.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng bao gồm:

• Chảy máu trực tràng

• Thiếu sắt

• Đau bụng

• Khuôn phân hẹp

• Cảm giác muốn đi đại tiện

• Sụt cân không giải thích được

Chia sẻ câu chuyện để giúp đỡ người khác

Scott cảm thấy điều quan trọng là phải nói ra trải nghiệm của mình để những người trẻ khác không cảm thấy cô đơn như vậy. Tại các nhóm hỗ trợ, cô thường là người trẻ nhất ở đó. Cô dành thời gian tư vấn cho những người trẻ hơn mắc bệnh ung thư đại trực tràng để giúp họ vượt qua trải nghiệm này.

Sau chẩn đoán ban đầu, Scott đã trải qua một chế độ hóa trị nghiêm ngặt và cô cũng được phẫu thuật cắt bỏ một bên đại tràng, hai phần gan và túi mật. Cô bị một tác dụng phụ hiếm gặp là dịch bị nhiễm trùng tích tụ trong ngực, lưng và bụng và cô phải dẫn lưu dịch ra ngoài.

Cô đã kết thúc hóa trị nhưng 9 tháng sau, bệnh ung thư tái phát và di căn đến gan và phổi. Một lần nữa, Scott phải hóa trị nghiêm ngặt bị và phát ban trên mặt. Cô cũng đã được điều trị bằng liệu pháp hướng đích và hai cuộc phẫu thuật trên gan và phổi. Đôi khi sự căng thẳng và cô đơn đến với cô.

Scott sẽ hóa trị trong suốt phần đời còn lại của mình để ngăn ung thư di căn. Trong khi đã trải qua nhiều liệu pháp với những tác dụng phụ đôi khi rất nặng nề, cô vẫn mạnh mẽ đối với con trai Cameron và chồng của cô ấy, Derrick.

"Có hai điều tôi luôn hỏi khi trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của mình: Tôi có thể được nhìn thấy con trai mình lớn lên và được già đi cùng chồng không?" cô ấy nói. "Đó là những gì mà tôi tập trung vào."

Đang được quan tâm