1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ngộ độc thực phẩm: Không thể đổ lỗi cho người tiêu dùng!

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc), “Chúng ta không thể đổ lỗi cho người tiêu dùng (về tình trạng ngộ độc thực phẩm - PV) là không thông thái”.

Trong phiên thảo luận đóng góp ý kiến vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013 chiều nay (30/10), liên quan đến vấn đề y tế, các đại biểu đều bày tỏ sự quan tâm đối với tình trạng quá tải bệnh viện và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đồng tình với quan điểm tăng cường y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu là giải pháp lâu dài nhằm giảm quá tải bệnh viện mà báo cáo của Chính phủ đề cập. Bởi tai nạn, bệnh truyền nhiễm, bệnh nghề nghiệp, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe bà mẹ trẻ em chưa được quan tâm đúng mức; thói quen không tốt trong ăn uống, rượu bia do môi trường sống và điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo, phong trào tập luyện thể dục, thể thao chưa được thực hiện thường xuyên.

 

Từ đây, đại biểu Cảnh cho rằng vấn đề quá tải ở bệnh viện là vấn đề của nhiều ngành trong nhiều nguyên nhân. Một ví dụ cụ thể liên quan đến an toàn thực phẩm được đưa ra. Đó là từ khi trong bụng mẹ thai nhi đã phải chịu tác động của rượu, bia. Khi ra đời thì uống sữa rẻ, sữa có chất cấm. Khi đi học ăn uống vỉa hè với bao nhiêu chất độc hại ở các cổng trường và sinh viên dùng đồ ăn, thức uống là từ thực phẩm hôi thối, nguyên liệu có chất cấm ở mức độ cao. Khi đi làm thì thường xuyên dùng rượu, bia quá mức. Như vậy chúng ta có thể thấy được nguy cơ của sức khỏe giống nòi của số lượng không nhỏ người Việt trong những thập kỷ sắp tới.

đại biểu Quốc hội Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc)

đại biểu Quốc hội Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc)
 

Cùng quan điểm vể vấn đề quá tải ở các bệnh viện không phải chỉ là vấn đề của Bộ Y tế, đại biểu Hồ Thị Thuỷ cho rằng: “Một trong những nguyên nhân chính gây quá tải bệnh viện đó là tình hình bệnh tật ở nước ta hiện nay gia tăng rất nhanh và phức tạp, nhất là bệnh ung thư, có nhiều địa phương đã xuất hiện làng ung thu, xuất hiện bệnh lạ v.v.... tại sao lại như vậy. Chính là do môi trường sinh thái bị phá hủy, ô nhiễm nặng cả về không khí và nguồn nước, nhất là ở các vùng nông thôn.

 

Đại biểu Hồ Thị Thuỷ cho rằng: “Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng ta không thể đổ lỗi cho người tiêu dùng là không thông thái, thông thái thế nào được khi sản phẩm không đảm bảo chất lượng vẫn được quảng cáo bán công khai trên thị trường, chỉ có khi nào có vấn đề thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

 

Vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ, rượu không có nguồn gốc, thuốc lá được bán công khai và giá rẻ, sản phẩm chăn nuôi, rau quả dư lượng thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, thực phẩm ôi thối giá rẻ được nhập lậu bán công khai, nhiều vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra, nhất là ở các bếp ăn tập thể của công nhân. Với giá chỉ 7-10.000đ một suất ăn thì chất lượng bữa ăn sẽ như thế nào nếu như không nói đó là một suất ăn thiếu dinh dưỡng, thừa hóa chất”.
 

Cùng quan điểm, Đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) cho rằng công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm bởi vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục báo động. “Mặc dù hiện nay nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thành lập cơ quan quản lý về công tác bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhìn chung còn rất kém, nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, chưa được kiểm tra chất lượng vẫn được nhập vào bán cho người tiêu dùng. Nhiều loại thịt bẩn, nhiều thực phẩm được sản xuất, chế biến có chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe nhân dân vẫn được bán khắp nơi. Những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra ngày càng nhiều tại các bếp ăn tập thể của công nhân, ngay cả tại các trường học, nhà trẻ các vụ ngộ độc phải đi cấp cứu trong nhân dân ngày càng tăng. Đây là sự cảnh báo rất nguy hại, những thức ăn độc hại đó không chỉ làm suy giảm sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay mà nó còn tác động đến chất lượng giống nòi trong tương lai”, đại biểu Tấn nói.

 

Đại biểu Trần Văn Tấn đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan quan tâm hơn nữa đến việc tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng để tự bảo vệ mình, chế tài thật nghiêm các đối tượng vi phạm quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm để giảm thiểu bệnh tật, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

 

Bên cạnh giải pháp lâu dài, các đại biểu cũng đồng tình với việc cần đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng bệnh viện. Bởi việc đầu tư cho ngành y tế còn thấp, đội ngũ cán bộ y tế sử dụng không hiệu quả, đặt cơ sở vật chất xuống dưới, tình trạng vượt tuyến gây quá tải ở các tuyến trên ở các tỉnh, thành phố và khẳng định: “nguyên nhân gây quá tải ở bệnh viện là vì số người bệnh ngày càng tăng”.

 

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất trong chỉ tiêu đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội cần phải quan tâm đến chỉ tiêu số người bệnh trên một vạn dân hàng năm, phải phấn đấu để chỉ tiêu này ngày một giảm. Đây là chỉ tiêu mà nhiều ngành phải cùng phối hợp thực hiện để thấy được trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như ở từng địa phương, điều kiện, thói quen và môi trường sống của người dân ngày càng phải được quan tâm nhiều hơn.

 

Thu Hà