Thứ bảy, 11/04/2020 - 16:32

Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra

Dân trí

Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Sanford Burnham Prebys đã tìm ra một phương pháp để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy, bằng cách làm rối loạn cân bằng pH bên trong chúng.

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến tụy – cơ quan nằm trong ổ bụng – giữa dạ dày và cột sống. Theo thống kê, có khoảng 40% ung thư tuyến tụy là do tự phát, 30% có liên quan đến khói thuốc lá, 20% liên quan đến chế độ ăn uống, 5% do viêm tụy mạn tính và khoảng 5 – 10% do yếu tố di truyền.

Cũng như tất cả các loại tế bào ung thư khác, tế bào ung thư tuyến tụy cần một nguồn cung cấp năng lượng ổn định và liên tục để phát triển. Để có được nguồn năng lượng đủ với nhu cầu cao bất thường của mình, tế bào ung thư tuyến tụy sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển hóa theo cách khác thường, cũng vì thế mà quá trình này tạo ra một lượng axit thừa mà tế bào ung thư cần loại bỏ. Dựa vào đặc điểm này, nhóm tác giả đã tập trung vào việc thay đổi độ pH của tế bào ung thư để tiêu diệt chúng.

Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra - 1

“Chúng tôi nhận thấy rằng, một loại protein trao đổi Na+ - H+ (NHE protein) đóng vai trò quan trọng trong khối u tuyến tụy. Bằng cách bất hoạt loại protein này, chúng tôi có thể khiến tế bào ung thư bị chết” – TS Cosimo Commisso, đại diện nhóm tác giả, cho biết.

Nói qua về NHE protein, đây là những protein vận chuyển có vai trò điều hòa pH bên trong tế bào và các bào quan như: bóng nhập bào hay bộ máy golgi. NHE protein nằm trên màng tế bào và hoạt động bằng cách trao đổi ion H+ và ion Na+ giữa môi trường bên trong và bên ngoài tế bào. Quá trình trao đổi này giúp đảm bảo sự vận hành của các chức năng tế bào.

Nhóm tác giả cho biết, họ đã đặt ra giả thiết rằng việc tăng sinh axit bên trong tế bào có thể được sử dụng cho một phương pháp trị liệu. Do đó, họ đã đi sâu vào nghiên cứu quá trình này. Thông qua việc khai thác các nền tảng dữ liệu sẵn có về ung thư tuyến tụy, nhóm tác giả phát hiện loại protein mang tên NHE7 có số lượng cao vượt trội trong khối u so với tuyến tụy khỏe mạnh.

Nghiên cứu mới: Khiến ung thư bị chết bởi chính axit do chúng tạo ra - 2

Thông qua một chuỗi các thí nghiệm được thực hiện trên tế bào ung thư tuyến tụy, nhóm tác giả đã chứng minh được việc ức chế NHE7 sẽ khiến tế bào chất vốn có tính kiềm bị thay đổi pH, do không đào thải được lượng axit dư thừa mà quá trình chuyển hóa tạo ra, từ đó khiến tế bào ung thư bị teo lại hoặc ngừng phát triển hoàn toàn.

“Ung thư tuyến tụy được dự đoán sẽ trở thành loại ung thư gây tử vong cao thứ 2 ở Mỹ, trong thời gian sắp tới. Tỷ lệ sống trên 5 năm với những người mới được chẩn đoán ung thư tuyến tụy là thấp hơn 10%, con số này là minh chứng rõ ràng cho việc chúng ta cần một phương pháp điều trị tốt hơn. Việc tìm ra được một mục tiêu mới mà chúng ta có thể tiếp cận ở tế bào ung thư tuyến tụy, thông qua nghiên cứu này, sẽ là bước mở đầu cho nhiều phương pháp điều trị cũng như giúp cứu sống nhiều bệnh nhân hơn” – TS Commisso nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm rằng, ở bước tiếp theo cả nhóm sẽ đi sâu vào nghiên cứu những con đường để có thể bất hoạt NHE7 hiệu quả và an toàn với cơ thể con người.

Minh Nhật

Theo MedicalXpress

Đáng quan tâm
Mới nhất