TPHCM:

Nghiên cứu điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn nguyên nhân chính gây giảm hoặc mất khả năng vận động ở người cao tuổi, Bộ Y tế vừa phê duyệt cho hai bệnh viện trên địa bàn triển khai đề án nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối.

Các phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa hiện nay đều không mang lại kết quả khả quan trọng cuộc chiến chống lại bệnh thoái hóa khớp. Loại bệnh này đang trở thành nguyên nhân chính gây giảm, mất khả năng vận động ở người cao tuổi.

Với mong muốn đưa công nghệ tế bào gốc vào việc điều trị bệnh, mang lại phương pháp hiệu quả để ngăn chặn bệnh thoái hóa khớp gối, TS.BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc bệnh viện Nhân Dân 115 và BSCKII La Hoàng Hộ, bệnh viện Vạn Hạnh đã trình Bộ Y tế đề án nghiên cứu điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng ghép tự thân hỗn hợp tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu được chiết tách.

Đề án trên đã được Bộ Y tế phê duyệt và chi 1,6 tỷ đồng cho việc nghiên cứu. Thời gian thực hiện đề án này sẽ bắt đầu từ nay cho đến hết tháng 5/2015. Được biết, trong công trình nghiên cứu này, bác sĩ sẽ tiến hành thu thập tế bào gốc từ nguồn mỡ của chính bệnh nhân sau đó tách tế bào gốc và các yếu tố khác để trộn lẫn với dung dịch chứa yếu tố tăng trưởng. Tế bào gốc sẽ được hoạt hóa trước khi đưa vào khớp gối bị thoái hóa của người bệnh.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tế bào gốc hiện nay, người mắc bệnh khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng có thể trông chờ vào việc ứng dụng tế bào gốc nguồn gốc mô mỡ để điều trị khỏi bệnh.

Vân Sơn