Nghệ An: Rà soát khẩn người trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19

Nguyễn Duy -Hải Đăng

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã tiến hành các cuộc họp trực tuyến yêu cầu khẩn trương vào cuộc, rà soát người trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19 để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trước diễn phức tạp của dịch Covid-19, chiều 29/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã tổ chức buổi họp trực tuyến với các điểm cầu huyện, thành, thị tỉnh này để triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong thời gian tới.

Nghệ An: Rà soát khẩn người trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19 - 1

Tỉnh Nghệ An tiến hành các cuộc họp trực tuyến với các huyện thành thị và cơ quan chức năng về phòng chống dịch Covid-19.

Tại các huyện thành thị hiện đã ra các công văn khẩn cấp yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành rà soát những người dân trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Tính đến ngày 29/1, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã rà soát và xác định có 249 trường hợp trở về từ Quảng Ninh và Hải Dương. Ngành y tế Nghệ An đã chỉ đạo hướng dẫn khai báo y tế, lập danh sách theo dõi sức khỏe 14 ngày và thực hiện giám sát theo quy định hiện hành. 

Nghệ An: Rà soát khẩn người trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19 - 2

Công văn khẩn của UBND huyện Anh Sơn yêu cầu rà soát những người trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19.

Trước đó, một trường hợp người phụ nữ trú tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được xác định là F1 sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân Covid-19. Qua nắm bắt lịch trình cho thấy, người này đã đi nhiều nơi và có ghé tại một tiệm làm tóc tại thành phố Vinh (Nghệ An). Cơ quan chức năng đã tiến hành khử khuẩn và cách ly theo dõi với những người tiếp xúc gần với trường hợp F1 này. Hiện tại, trường hợp F1 này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn đang được theo dõi.

Theo thống kê cho biết, toàn tỉnh Nghệ An hiện đã có 43.570 người thuộc diện cách ly, trong đó, tổng số hết thời gian cách ly là 43.055 người. Tổng số người hiện đang cách ly là 515 người.

Khánh Hòa yêu cầu không tập trung trên 30 người từ 0 giờ 30/1

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu từ 0 giờ ngày 30/1 không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Ngày 29/1, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp liên quan đến việc kiểm tra, rà soát và bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, hiện nay theo truy vết của Bộ Y tế, tỉnh Khánh Hòa chưa ghi nhận các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính ở tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Nghệ An: Rà soát khẩn người trở về từ các tỉnh có người mắc Covid-19 - 3

Từ 0 giờ ngày 30/1, Khánh Hòa yêu cầu không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng

Tuy nhiên, do tính chất giao lưu giữa các tỉnh, thành, TP Nha Trang lại là thành phố du lịch vì thế Khánh Hòa vẫn có nguy cơ cao. Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo kết luận yêu cầu áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Theo đó, yêu cầu không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tạm ngưng các hoạt động có tập trung đông người không cần thiết. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu siết chặt quản lý các hoạt động tại khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, pub, karaoke, vũ trường, nhà ga, bến xe, bến cảng, nơi công cộng; thực hiện kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Đồng thời, yêu cầu tất cả các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị toàn tỉnh phải kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc.