Nghệ An: Nối lại phẫu thuật tim mạch sau gián đoạn do Covid-19

(Dân trí) - Sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19, BV Sản Nhi Nghệ An đã nối lại phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật thực hiện dưới sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia BV Tim Hà Nội.

Chương trình can thiệp và phẫu thuật tim hở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được triển khai từ năm 2012. Tuy nhiên, năm 2020, chương trình này phải tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến nay, khi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, không còn cách ly toàn xã hội, bệnh viện tiếp tục thực hiện phẫu thuật tim hở trở lại.

Nghệ An: Nối lại phẫu thuật tim mạch sau gián đoạn do Covid-19 - 1
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nối lại hoạt động phẫu thuật tim sau thời gian gián đoạn do Covid-19.

Trong 2 ngày 27-28, 5 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch gồm N.G.B (8 tuổi), P.M.A (21 tháng tuổi), C.T.H.D (10 tháng tuổi), T.T.B.Y (18 tháng tuổi), B.S.M.T (17 tháng tuổi) đã được can thiệp. Mỗi ca mổ kéo dài 2-3 tiếng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội theo đề án Bệnh viện vệ tinh.

Sau phẫu thuật, các bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, đang tiếp tục được chăm sóc hậu phẫu trong môi trường vô trùng, đảm bảo kết quả ca mổ hồi phục tốt.

Trong thời gian tiếp theo, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ sớm hoàn thiện quá trình tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim phức tạp, tiến tới làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật tim hở tiến bộ nhất hiện nay... Qua đó, mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch phức tạp, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, giảm thiểu chi phí điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Đến nay, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã can thiệp thành công cho 273 bệnh nhân, phẫu thuật cho 91 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh với kết quả khả quan, tỷ lệ biến chứng rất thấp.

Hoàng Lam