1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghệ An: Hơn 80% người nhiễm HIV được điều trị ARV

Vĩnh Khang

(Dân trí) - Đến nay tất cả huyện, thị tại Nghệ An có người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong vì căn bệnh thế kỷ này.

Tính đến tháng 11, Nghệ An có 21/21 huyện, thành, thị có người nhiễm HIV với 10.094 người. Đồng thời có 4.245 người chết do căn bệnh thế kỷ này gây ra.

Nghệ An: Hơn 80% người nhiễm HIV được điều trị ARV - 1
Tư vấn, cấp thuốc cho bệnh nhân HIV tại huyện Quế Phong (Nghệ An).

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, địa phương, đặc biệt là ngành y tế, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số người nhiễm HIV mới phát hiện có xu hướng giảm tại các huyện, thành phố vùng đồng bằng nhưng lại gia tăng ở các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương…

Các hoạt động cấp phát thuốc tại xã phường, lưu động về tư vấn, xét nghiệm, cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su... đã được triển khai đồng bộ và tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện các chỉ tiêu 90-90-90 (90% người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp).

Đến nay, Nghệ An đã có trên 87% số người nhiễm biết được tình trạng của mình, 80,2% số người nhiễm đang được điều trị bằng thuốc ARV (4.693 trên tổng số 5.849 người nhiễm HIV còn sống). Công tác điều trị đã được triển khai ở 21/21 huyện, thành, thị với 25 cơ sở chăm sóc và điều trị.

Hiện 100% các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến tỉnh thực hiện cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Số liệu tháng 6 cho thấy tỷ lệ bệnh nhân HIV có thẻ BHYT là 96,7%.

Nghệ An: Hơn 80% người nhiễm HIV được điều trị ARV - 2
Lấy mẫu xét nghiệm người nghi nhiễm HIV. Đến nay, hơn 87% người nhiễm HIV tại Nghệ An biết được tình trạng của mình.

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở địa phương này có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo tính bền vững, đang diễn biến phức tạp và vẫn tiềm ẩn những nguy cơ. Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm vợ, chồng, bạn tình của người nhiễm HIV có xu hướng gia tăng; năm 2010 là 13,36% tới năm 2015 là 19,3% và năm 2020 tỷ lệ này là 22,79%. Tỷ lệ người nhiễm HIV tập trung ở nhóm nam giới với 78,59% và nữ giới chiếm 21,41%. Người nhiễm HIV chủ yếu trong độ tuổi từ 20-39 tuổi, chiếm 85,9% tổng số người nhiễm của cả tỉnh.

Phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện từ hệ thống bệnh viện hoặc các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện ở những người có nguy cơ cao. Hiện nay, trong cộng đồng vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao chưa được phát hiện, tiềm ẩn nguy cơ lan truyền dịch HIV/AIDS.

Nghệ An: Hơn 80% người nhiễm HIV được điều trị ARV - 3
Hơn 82% người nhiễm HIV đang được điều trị ARV tại 25 cơ sở chăm sóc, điều trị của 21/21 huyện/thị trên toàn tỉnh.

Sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn lớn, do đó những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV sợ bị kỳ thị, không muốn đi làm xét nghiệm HIV, người nhiễm không muốn bộc lộ bị nhiễm HIV để đến cơ sở y tế để được điều trị ARV sớm. Trong khi đó nhân lực phòng, chống HIV/AIDS thường xuyên thay đổi, trang thiết bị kỹ thuật hạn chế... cũng đang là trở ngại đối với công tác phòng chống căn bệnh thế kỷ này tại Nghệ An.

Theo ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả như mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi người dân. Các cấp, ngành cần coi nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS vừa có tính cấp bách vừa có tính lâu dài; quan tâm chỉ đạo, phối hợp triển khai nhiệm vụ này đến tận các cơ sở và người dân...