TPHCM

Ngày đầu thanh tra mứt tết, các cơ sở sản xuất đều “sạch”

(Dân trí) - Ngày đầu thanh tra năm cơ sở sản xuất mứt phục vụ cho Tết Nguyên Đán, nhìn chung các cơ sở đều đảm bảo được điều kiện vệ sinh trong quá trình chế biến. Đây là tín hiệu điều đáng mừng cho nghề mứt của thành phố và sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhằm đảm bảo cho người dân thành phố đón tết vui xuân, an toàn khỏe mạnh, Thanh tra Sở Y tế thành phố đã ra quân kiểm tra các mặt hàng phục vụ cho Tết Nguyên Đán. Theo đó các mặt hàng chủ yếu sẽ được kiểm tra bao gồm: Mứt tết, bánh kẹo, nem, giò chả cùng một số thực phẩm chế biến sẵn khác.

Ngày đầu thanh tra mứt tết, các cơ sở sản xuất đều “sạch” - 1

Hầu hết nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất đều có nguồn gốc rõ ràng

Sau những cảnh cáo, nhắc nhở thậm chí phạt nặng tay hoặc đình chỉ sản xuất của thanh tra đối với các cơ sở sản xuất mứt tết trên địa bàn thành phố vi phạm trong suốt thời gian qua, đến nay tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của ngành nghề này đã được cải thiện rõ rệt.

Ngày đầu thanh tra mứt tết, các cơ sở sản xuất đều “sạch” - 2

Các cung đoạn sản xuất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Ngày đầu tiên ra quân kiểm tra 5 cơ sở sản xuất mứt tết bao gồm: Cơ sở Việt Hương (phường 2, quận 11), Cở sở Thiêm Phát (quận Bình Tân), cơ sở Châu Hưng, Tân Hồng Phát (phường 8, quận 11) và cơ sở Tường Vân (phường 5 quận 11) đoàn thanh tra đã không phát hiện sai phạm nào nghiêm trọng.

Ngoài một vài những lỗi nhỏ phải nhắc nhở như: “Mặt bằng sản xuất xuống cấp, không có trang phục chuyên dụng, một số nguyên liệu chưa xuất trình được nguồn gốc, còn thiếu giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên… Nhìn chung các cơ sở đều đảm bảo được điều kiện VSATTP trong quá trình sản xuất, chế biến và đóng gói thành phẩm”.

Ngày đầu thanh tra mứt tết, các cơ sở sản xuất đều “sạch” - 3
Khu thành phẩm sáng sủa thoáng mát

Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu thành phẩm của tất cả các cơ sở trên mang đi kiểm nghiệm để kịp thời phát hiện những chất có hại đối với sức khỏe của con người.

Ngày đầu thanh tra mứt tết, các cơ sở sản xuất đều “sạch” - 4

Thanh tra Sở Y tế đã lấy mẫu của tất cả các cơ sở mang đi kiểm nghiệm

Ông Phạm Kim Bình, Phó chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: “Nếu quá trình kiểm nghiệm phát hiện có hóa chất độc hại chúng tôi sẽ đình chỉ ngay lập tức đối với cơ sở vi phạm, đồng thời thông báo trên các phương tiện truyền thông về nhãn mác của mặt hàng này. Bên cạnh đó Sở Y tế sẽ yêu cầu nơi sản xuất thu hồi toàn bộ sản phẩm đã tung ra thị trường”.

Ngày đầu thanh tra mứt tết, các cơ sở sản xuất đều “sạch” - 5

Người dân thành phố nên chọn những mặt hàng rõ nguồn gốc và uy tín

Nhằm giúp mọi gia đình có trọn niềm vui trong những ngày tết đến xuân về, ông Bình khuyến cáo: “Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, người tiêu dùng nên chọn những mặt hàng rõ nguồn gốc xuất xứ từ những cơ sở sản xuất uy tín, tuyệt đối không dùng những sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc”.  

Vân Sơn