Ngã ra đường, bé trai 27 tháng tuổi bị xe tải cán qua người

(Dân trí) - Khi xe máy của cha xảy ra va chạm với một xe khác, bé trai 27 tháng tuổi ngã lăn xuống đường và bị một xe tải lao tới cán qua người.

Ngày 12/1, BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, vừa qua khoa Cấp cứu của nơi này đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi gặp tai nạn rất đau lòng.

Bệnh nhi là bé N.H.T.D. (27 tháng tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM). Một ngày tháng 12/2021, bé được chuyển từ BV tuyến dưới đến với chẩn đoán sốc giảm thể tích, chấn thương bụng kín, gẫy xương chậu, xương đùi.

Khai thác bệnh sử, khoảng 10 giờ cùng ngày nhập viện, người cha đang chạy xe máy chở bé thì đụng phải một xe khác chạy ngược chiều, khiến bé ngã lăn ra đường. Đúng lúc này, bé trai bị một xe tải chạy tới cán ngang qua vùng hông đùi phải. Ngay sau đó, bé được đưa vào một BV ở huyện Củ Chi sơ cứu rồi chuyển gấp lên tuyến trên,

Thời điểm tiếp nhận, các bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố ghi nhận da bé xanh mét, trắng bệch, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, dung tích hồng cầu giảm rất thấp. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, đặt nội khí quản giúp bé thở, hồi sức sốc mất máu. Bệnh nhi được chụp CT-scan não, ngực, bụng, X-quang khung chậu, tứ chi khẩn và chuyển thẳng phòng mổ trong vòng 15 phút.

Tại phòng mổ, BV huy động đầy đủ các ê-kíp phẫu thuật thuộc nhiều chuyên khoa như ngoại tổng quát, ngoại niệu, ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình, lồng ngực, gây mê và hồi sức ngoại, chẩn đoán hình ảnh. Bệnh nhi được ghi nhận gãy rất nhiều xương ở đùi, cánh tay trái, khung chậu, xương mu...

Ngoài ra, bé tổn thương niệu đạo, chấn thương dập gan, lách, tụy, thận, nghi đứt niệu đạo, rách tầng sinh môn (5x10cm) và xây xát trầy xước da mô mềm vùng bụng phải, đùi phải.

Ngã ra đường, bé trai 27 tháng tuổi bị xe tải cán qua người - 1

Bé trai bị tai nạn nguy kịch, phải điều trị ròng rã gần một tháng (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ đã tiến hành mở bàng quang và đại tràng góc lách ra da, khâu tổn thương mạch máu vùng đùi, cố định khung chậu, các xương gãy và cắt lọc, khâu vết thương tầng sinh môn, xử lý tổn thương tạng. Lượng máu và chế phẩm máu là hồng cầu, huyết tươi truyền cho bé lên đến gần 1.000 ml, truyền 3 đơn vị tiểu cầu đậm đặc. May mắn là bệnh nhi không có tổn thương nội sọ.

Hậu phẫu, tình trạng của bé còn diễn tiến phức tạp, tổn thương gan, tụy. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị thở máy, truyền thuốc vận mạch, an thần, kháng sinh, thuốc giảm tiết dịch vị, hỗ trợ gan, vitamin K1. Bé cũng được truyền tiếp chế phẩm máu và điều chỉnh toan kiềm điện giải, chăm sóc vết thương tầng sinh môn.

Đến nay sau gần một tháng điều trị đầy khó khăn tại khoa Hồi sức ngoại, nhất là vấn đề chăm sóc vết thương để tránh bội nhiễm vi trùng, tình trạng bé cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo, ăn uống được và được xuất viện.

Dù vậy, bé vẫn phải theo dõi, tái khám theo hẹn để đánh giá và tái tạo hệ tiết niệu trong đó có niệu quản.