TPHCM:

Nên tạm ngưng sử dụng táo nghi nhiễm khuẩn nhập từ Mỹ

(Dân trí) - Hiện TPHCM chưa nhận được thông tin của Trung ương liên quan đến vụ việc sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm vi khuẩn nguy hiểm Listeria monocytogenes. Đại diện Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM khuyến cáo người dân nên tạm ngưng sử dụng sản phẩm táo nghi nhiễm vi khuẩn.

Chiều 22/1, liên quan đến thông tin sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ quốc gia này nhiễm vi khuẩn gây chết người Listeria monocytogenes, ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật cho hay, đơn vị này đang chờ thông tin hướng dẫn xử lý từ Trung ương.

Sản phẩm táo Gala của Mỹ tại thị trường Việt Nam (ảnh: Lê Tú)
Sản phẩm táo Gala của Mỹ tại thị trường Việt Nam (ảnh: Lê Tú)

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin về vụ việc táo có nguồn gốc từ Mỹ bị nhiễm vi khuẩn gây chết người, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố đã chủ động lên phương án dự phòng. Theo đó, chi cục đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp và chợ đầu mối rà soát lại nguồn hàng nhập khẩu có liên quan đến táo, đề nghị các đơn vị nhập khẩu, kinh doanh chủ động rà soát, kiểm tra nguồn hàng các sản phẩm táo nhập về từ Mỹ. Trên thực tế, đến ngày 22/1 các sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ vẫn được bày bán tại siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục Trưởng, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM, khẳng định trên địa bàn chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến vi khuẩn Listeria monocytogenes. Đây là loại vi khuẩn hiếm khí, trong trường hợp phát hiện ca nghi bị ngộ độc do vi khuẩn trên gây ra, các xét nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 sẽ xác định và định danh được vi khuẩn này.

Trước thông tin khiến người dân hoang mang lo lắng và có xu hướng muốn tẩy chay sản phẩm táo, ông Nguyễn Văn Đức Tiến cho rằng, thông tin táo nhiễm vi khuẩn gây chết người chưa phải là thông tin chính thức, người dân cần bình tỉnh và thận trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm táo cho gia đình, bởi không phải trái táo nào cũng bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, người dân nên tạm ngưng sử dụng các sản phẩm táo nghi nhiễm khuẩn nhập khẩu từ Mỹ một thời gian cho đến khi sự việc sáng tỏ.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm