Nano Curcumin nội không thua kém chế phẩm sản xuất tại Mỹ!

Theo GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng bộ môn Dược Lý, Đại học Y HN, nguyên liệu Nano Curcumin do Việt Nam sản xuất có chất lượng tương đương Mỹ và hơn nhiều nước trong khu vực.

Tinh nghệ chữa ung thư: Thần dược hay tin đồn
GS.TS Đào Văn Phan tham dự hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” cùng GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch và PGS.TS Phạm Duy Hiển

Thưa GS.TS Đào Văn Phan, nghệ có tác dụng điều trị ung thư không bởi từ lâu loại củ này chỉ được biết đến là có với vai trò điều trị viêm loét dạ dày?

Cây nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ vài trăm năm nay với tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, mờ sẹo, chống viêm loét dạ dày, đặc biệt là dùng cho phụ nữ sau sinh.

Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất chính mang lại tác dụng của nghệ là Curcumin vào đầu thế kỷ 20. Và các nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật cho thấy Curcumin có khả năng tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung thư nhưng không ảnh hưởng đến tế bào lành. Và khi nghiên cứu trên người, với liều lượng 12-20g (tương đương với 4-6 lạng bột nghệ) sẽ đạt được hiệu quả điều trị ung thư. Tuy nhiên, đây là liều rất cao, bệnh nhân không thể tuân thủ do mùi vị khó chịu và gây kích ứng đường tiêu hóa.

Thưa GS, vì sao phải dùng một lượng lớn bột nghệ (curcumin) như vậy mới đạt hiệu quả điều trị?

Bởi khi vào cơ thể, do curcumin không tan trong nước, dễ bị phá hủy ở ruột, dễ bị chuyển hóa và thải trừ ở gan, nên chỉ hấp thu vào máu được 2-5%. Đây chính là lý do cần phải dùng liều cao curcumin hoặc phải sử dụng các dạng bào chế công nghệ cao để tăng tăng độ hấp thu vào máu.

Vậy công nghệ nào giúp tăng độ hấp thu và giảm liều điều trị của curcumin để bệnh nhân ung thư dễ dàng sử dụng thường xuyên và lâu dài?

Để tăng tối đa hấp thu Curcumin có rất nhiều phương pháp như bổ sung các chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat của curcumin với các kim loại, curcumin dạng liposome, và đặc biệt là Nano hóa. Công nghệ nano giúp tạo ra các tiểu phân Nano Curcumin có kích thước siêu nhỏ dưới 100nm, bằng 1/80.000 sợi tóc, xâm nhập tốt vào tế bào và độ hấp thu có thể lên tới 90-95%

Giáo sư có thể nói cụ thể hơn về cơ chế tác động của Nano Curcumin với người bị bệnh ung thư?

Quá trình diệt tế bào ung thư của nano curcumin hay ở chỗ 1 là đa đích tác dụng, 2 là đánh vào tế bào ung thư nhiều hơn là tế bào lành, 3 là nâng cao được hệ thống miễn dịch của cơ thể, khác với các thuốc điều trị khác thường làm cho cơ thể suy kiệt và 4 là phục hồi được apoptosis là quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư vì vậy sẽ hạn chế được sự phát triển của khối u. Đồng thời Nano Curcumin còn ức chế các tác nhân gây viêm như NF-kB, TNF, IL1, IL6… giúp giảm đau đớn và các tác dụng phụ trên thần kinh, tiêu hóa cho bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy Nano Curcumin có khả năng xâm nhập vào tế bào ung thư và có tác dụng ức chế tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng ngay ở nồng độ thấp,.

Hiện Việt Nam đã sản xuất được Nano Curcumin. Giáo sư đánh giá gì về nguồn nguyên liệu trong nước?

Nano curcumin do viện HLKHVCNVN sản xuất có kích 50-70 nanomet, theo những nghiên cứu dược động học ban đầu thì Nano Curcumin do Viện hàn lâm khoa học và công nghệ VN sản xuất có sinh khả dụng lên tới 90-95%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan.

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng gọi tổng đài miễn phí 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

CumarGold – Nano Curcumin đầu tiên tại Việt Nam


CumarGold – Nano Curcumin đầu tiên tại Việt Nam