Nắn trật khớp, “thầy lang” bẻ gãy xương đùi bệnh nhân

(Dân trí) - Đi lại khó khăn sau cú trượt chân té ngã, anh Tùng đến nhờ thầy lang nắn khớp xương đùi. Cú bẻ mạnh của thầy lang kèm theo tiếng “cụp” khiến anh quằn quại đau đớn, chân cứng đơ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định cổ xương đùi trái của bệnh nhân bị gãy, di lệch.

Vụ việc trên xảy đến với anh Nguyễn Hòa Thanh Tùng (40 tuổi, ngụ tại phường 1, quận 11).

Theo thông tin anh Tùng cung cấp, sáng 13/4 anh dắt chiếc xe gắn máy từ trong nhà ra để chuẩn bị đi làm. Trong lúc xuống bậc tam cấp, anh sơ suất nên trượt chân té ngã, bị chiếc xe đè lên người.

Hình ảnh X-quang xác định cổ xương đùi bệnh nhân bị gãy, di lệch
Hình ảnh X-quang xác định cổ xương đùi bệnh nhân bị gãy, di lệch

Sau sự cố hy hữu, anh có cảm giác đau nhẹ ở khớp háng bên trái, với những bước đi khập khiễng. Ngày 14/4, trong lúc mua vé số, người bán dạo thấy anh đi lại khó khăn nên đã chỉ đường và khuyên đến nhờ thầy lang có địa chỉ tại quận Bình Tân nhờ nắn bóp. Không chần chừ, anh Tùng đã nhờ người em trai chở đến nhà thầy lang.

“Ông ấy bóp nhẹ, kiểm tra vùng xương đùi bị đau của tôi rồi nói, “cậu bị trật khớp để tôi nắn lại cho”. Sau đó, ông ta dùng hai tay, lắc lắc nhẹ rồi lấy sức bẻ mạnh. Sau tiếng “cụp” tôi đau điếng người, chân cứng đơ không thể tự ngồi dậy được. Thấy vậy, ông ta bảo em tôi “có thể anh này bị gãy xương rồi” chở vào bệnh viện cấp cứu đi.” Anh Tùng nhớ lại khoảnh khắc được thầy lang nắn chân.

BS Đoàn Văn Lộc, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Quận 11, cho biết: “Bệnh nhân vào viện ngày 14/4 trong tình trạng đau đớn dữ dội ở vùng khớp háng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định, cổ xương đùi bên trái của bệnh nhân đã bị gãy, di lệch nhiều. Tình trạng gãy và di lệch khiến máu nuôi tới chõm xương bị hạn chế, việc điều trị bảo tồn trở nên khó khăn, nguy cơ người bệnh bị hoại tử quanh khu vực tổn thương.

Anh Tùng đã được phẫu thuật thay chõm xương đùi thành công tại bệnh viện Quận 11
Anh Tùng đã được phẫu thuật thay chõm xương đùi thành công tại bệnh viện Quận 11

Trên cơ sở hợp tác, chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện Quận 11 và bệnh viện Quận Thủ Đức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phải thực hiện phẫu thuật thay chỏm xương đùi cho người bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng sau chấn thương.

Ngày 15/4, ê kíp phẫu thuật đã bắt tay thực hiện cuộc mổ. Các bác sĩ tiến hành cắt 1/3 phía trên xương đùi trái và tiến hành thay bằng chỏm xương đùi nhân tạo bằng vật liệu hợp kim. Sau gần 2 giờ khẩn trương, cuộc mổ đã được thực hiện thành công. Bốn ngày sau mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. BS Lộc cho hay, chỏm xương đùi nhân tạo sẽ đảm bảo được khoảng 90% khả năng vận động so với trước tai nạn cho người bệnh.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi gặp các tai nạn dẫn tới tổn thương tương tự hoặc những tổn thương khác, người bị nạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán hình ảnh và có hướng xử lý phù hợp, tránh việc sơ cấp cứu hoặc can thiệp không đúng khiến tổn thương nặng nề hơn.

Vân Sơn

Đang được quan tâm