Thứ sáu, 02/06/2017 - 19:09

Nạn nhân cuối cùng vụ tai biến chạy thận cùng lúc suy 6 tạng quan trọng

Dân trí

Chiều 2/6, đoàn bác sĩ do GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã đến BV Đa khoa Hoà Bình hội chẩn trực tiếp và tìm phương án đưa bệnh nhân về Hà Nội. Hiện tại bệnh nhân vẫn nguy kịch bởi cùng lúc suy 6 tạng quan trọng.

Bệnh nhân Nguyễn Bích N. ( 45 tuổi là bệnh nhân nặng nhất trong vụ tai biến chạy thận) hiện tình trạng sức khoẻ vẫn đang hết sức nặng nề.

Bệnh nhân nặng cuối cùng vụ tai biến chạy thận của 18 bệnh nhân hiện đang suy 6 tạng cùng lúc, rất nguy kịch. Ảnh: N.D
Bệnh nhân nặng cuối cùng vụ tai biến chạy thận của 18 bệnh nhân hiện đang suy 6 tạng cùng lúc, rất nguy kịch. Ảnh: N.D

Trước đó, khi các bác sĩ kiểm soát được huyết áp của bệnh nhân, đồng tử bớt giãn, phản xạ ánh sáng tốt dù tình trạng bệnh còn rất nguy kịch, các bác sĩ vẫn đánh giá bệnh nhân có hi vọng chuyển biến sức khoẻ.

Thời điểm hiện tại, dù được vào ECMO nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch. “Bệnh nhân N. bị suy cùng lúc 6 tạng: tim, phổi, gan, ruột, thần kinh, tổn thương các cơ, rối loạn đông máu... Hơn nữa bệnh nhân bắt đầu chuyển sang giai đoạn nhiễm độc khiến gan suy nặng nề hơn, kèm theo xuất huyết tiêu hoá càng đe doạ tính mạng người bệnh”, GS Bình nói.

Chưa kể, hiện bệnh nhân còn bị ngộ độc cấp mà chưa xác định được nguyên nhân ngộ độc là gì.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ cho biết không thể chuyển bệnh nhân về Hà Nội. Vì thế, BV Bạch Mai sẽ vẫn tiếp tục tập trung mọi máy móc, con người, thuốc men cùng các BV Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình cứu chữa cho người bệnh.

Trong những ngày qua luôn có khoảng 5 nhân viên y tế của BV Bạch Mai ở đây phối hợp cùng các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình hội chẩn, theo dõi, điều trị cho bệnh nhân.

GS Bình cho biết thêm, những ngày qua bệnh nhân đã được tiến hành đặt máy ECMO, liên tục được lọc máu và lọc huyết tương với chi phí điều trị ước tính 100 triệu mỗi ngày.

Theo GS Bình, đến thời điểm này sự sống của bệnh nhân đều hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc nên việc di chuyển bệnh nhân về Hà Nội để điều trị là chưa thể. Các bác sĩ đang tính đến phương án sử dụng một loại xe chuyên dụng để có thể chở cả người bệnh và thiết bị máy móc vẫn đảm bảo vận hành cho bênh nhân.

Chuyên gia đầu ngành về hồi sức tích cực này cũng cho biết, ông chưa từng gặp bệnh nhân nào có diễn biến tổn thương nội tạng nặng nề như bệnh nhân này. Trong y văn thế giới ”- GS Bình nói.

Cũng theo GS Bình, tại BV Bạch Mai cũng chưa từng có bệnh nhân nào dùng tới cùng lúc nhiều máy móc như bệnh nhân này. Trong y văn thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào suy cùng lúc 6 tạng như bệnh nhân mà được cứu sống.

“Hiện các chỉ số về sinh tồn gần như bằng 0 nhưng chúng tôi vẫn hy vọng, vẫn quyết tâm theo đuổi điều trị tới cùng bằng các loại thuốc, kỹ thuật hiện đại nhất”, GS Bình khẳng định.

Còn với 10 bệnh nhân trong vụ tai biến tập thể khi đang chạy thận được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai hiện 8 người đã ổn định hoàn toàn, tiếp tục được lọc máu chu kỳ. Còn 2 bệnh nhân nặng hơn nhưng tình trạng vẫn được kiểm soát và ngày càng khả quan hơn.

Trước đó, vụ tai biến tập thể khiến 18 bệnh nhân đang chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đồng loạt có biểu hiện sốc, nôn mửa, rét run sau khoảng 45 phút chạy thận. Sau tai biến xảy ra đã có 7 trường hợp tử vong, 1 trường hợp nguy kịch hiện vẫn đang được hồi sức tích cực ngay tại Bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 31/5 đã làm việc với Sở Y tế Hoà Bình, BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình yêu cầu sau 7 ngày Hội đồng khoa học do Sở Y tế thành lập phải hoàn thành kiểm thảo tử vong, đưa ra đánh giá về nguyên nhân gây tai biến đồng loạt nghiêm trọng này.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đúng quy trình không thể xảy ra sự cố!

Hồng Hải