Nam thanh niên từ Sơn Lôi đi thăm người yêu, hàng loạt người phải cách ly

(Dân trí) - Nam thanh niên ở xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đi xe khách lên thăm người yêu tại Tam Đường, Lai Châu. Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã lập danh sách, theo dõi tại nhà 13 người.

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, vào hồi 17 giờ 50 phút ngày 13/02, Công an huyện Tam Đường đã nhận được thông tin: Khoảng 14 giờ 00 phút ngày 13/02, một xe khách đi theo tuyến Lào Cai – Lai Châu, khi đến địa bàn thị trấn Tam Đường có dừng xe cho hai người xuống xe là anh N.V.T. (sinh năm 1984) và chị L.T.P. – Bạn gái anh N.V.T (sinh năm 1993).

Trong đó, anh T. đến từ  xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi đang xảy ra dịch corona.

Nam thanh niên từ Sơn Lôi đi thăm người yêu, hàng loạt người phải cách ly - 1

Sau khi Công an huyện tiến hành kiểm tra, xác minh thì được biết, anh T. và chị P. đã vào nhà chị P ở bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường để ăn tối cùng gia đình chị P và một số người hàng xóm, cũng đều đang sinh sống tại bản Nà Phát.

Nắm được tình hình, ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã kịp thời phối hợp với Chính quyền xã Bình Lư, Công an xã Bình Lư đưa chị P và anh T vào Trung tâm Y tế huyện vào khoảng 0 giờ ngày 14/02, tạm cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Được biết, hiện tại, theo nguyện vọng của anh T. xin trở lại xã Sơn Lôi, huyện Tam Đường đã bố trí xe cho anh T. về. Với trường hợp của chị P và những người đã tiếp xúc với anh T. và chị P,. huyện đã chỉ đạo cách ly y tế tại nhà theo quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (tổng cộng 13 người).

Để quản lý chặt chẽ các trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, có thể, xác định) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ngày 15/02, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cũng đã gửi Công văn hỏa tốc Số 159/KCB-NV đến các Giám đốc Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế, Y tế ngành, trong đó yêu cầu:

-Rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo 3 nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, có thể, xác định), thu dung cách ly và quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế được phân công theo đúng quy định của các địa phương.

-Nghiêm túc quản lý tất cả các người bệnh thuộc cả 3 nhóm trường hợp bệnh. Cơ sở Y tế cần phải kết hợp với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý chặt chẽ người bệnh. Tuyệt đối không để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế khi chưa được phép xuất viện và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để người bệnh ra khỏi khu vực cách ly y tế.

-Lập hồ sơ bệnh án, chăm sóc, điều trị toàn diện cho các người bệnh thuộc cả 3 nhóm trường hợp bệnh, đặc biệt theo dõi sát diễn biến bệnh lý của người bệnh. Tuyệt đối quản lý chặt chẽ các mẫu bệnh phẩm của người bệnh, không để mất, phát tán và cho người không thuộc trách nhiệm tiếp cận với mẫu bệnh phẩm của các nhóm trường hợp bệnh COVID-19 và xử lý mẫu bệnh phẩm theo đúng quy định.

- Trong trường hợp chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải bố trí phương tiện, nhân viên y tế hoặc xin hỗ trợ cấp cứu của bệnh viện tuyến trên bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh; thực hiện theo đúng quy định về bàn giao người bệnh cho bệnh viện nhận chuyển tuyến.

Minh Nhật