1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mùa sinh có ảnh hưởng tới tính cách con người

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, con người sẽ có những tính cách đặc trưng khác nhau nếu sinh vào các mùa khác nhau trong năm.

Normal

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại Thủ đô Budapest (Hungary) trên 400 tình nguyện viên ở độ tuổi trưởng thành. Những người này sẽ được hỏi về mùa mà mình chào đời và tính cách hiện tại của họ.

Kết quả có được khá ngạc nhiên khi cho thấy thời điểm lọt lòng có tác động lớn tới tính cách khi chúng ta trưởng thành. Với những người sinh ra trong mùa xuân, họ thường có suy nghĩ tích cực, họ rất lạc quan, thậm chí là lạc quan trên mức bình thường.

Trong khi đó, những người được sinh vào mùa hè lại có sự thay đổi tâm trạng đến “chóng mặt”, có thể vui và buồn tại cùng một thời điểm và họ phần lớn bị mắc chứng rối loạn tâm lí kinh niên.

Ngược lại, với những ai sinh ra vào mùa thu, họ ít khi bị trầm cảm. Và những người được sinh ra vào mùa đông sẽ bình tĩnh xử lí tình huống một cách hợp lí nhất.

Theo nghiên cứu, họ cũng chỉ ra những người nổi tiếng có tính cách như thế nào. Ví dụ như David Beckham và Jamie Oliver đều sinh ra vào mùa xuân, tính cách của họ phù hợp với mô tả trong nghiên cứu là rất vui vẻ, hòa đồng. Nữ Công tước xứ Cambridge được sinh ra vào mùa đông, vào ngày 09 tháng 1, có nghĩa là cô ấy ít cáu kỉnh,…

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân là do thời tiết các mùa này tác động và ảnh hưởng tới một số chất truyền dẫn thần kinh trong não như dopamine và serotonin – những chất kiểm soát và điều khiển tâm trạng con người.

“Về cơ bản, có vẻ như mùa mà bạn sinh sẽ ảnh hưởng lớn tới tính cách của bạn sau này. Nó có thể tăng hoặc giảm việc rối loạn tâm trạng”, giáo sư Xenia Gonda – trưởng nhóm nghiên cứu - nói với tờ Sunday Telegraph.

Sắp tới, giáo sư Xenia Gonda cho biết nhóm sẽ nghiên cứu kĩ hơn về vấn đề này, đặc biệt là tìm hiểu xem liệu di truyền có liên quan đến mùa sinh và rối loạn tâm trạng hay không.

Nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Trường Cao đẳng châu Âu Neuropsychopharmacology (ECNP) ở Berlin, Đức, vào hôm Chủ nhật, 19/10 vừa qua.

Lâm Anh