Thứ ba, 08/11/2016 - 13:11

Một người đàn ông suýt chết khi ăn tiết canh lợn

Sau khi ăn tiết canh lợn, bệnh nhân K bị hôn mê, các cơ quan trong cơ thể gần như ngừng hoạt động.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Đinh Văn K (41 tuổi), trú tại xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), đang được điều trị tại khoa Hồi sức chống độc tích cực, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, bị suy đa tạng sau khi ăn tiết canh lợn.

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Kỳ Trường - Phó khoa Hồi sức chống độc tích cực cho hay, bệnh nhân K nhập viện vào ngày 26/10, trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, không nói được và không tự chủ hành vi.

Bệnh nhân K bị suy đa tạng khi ăn tiết canh lợn. Ảnh: T. Quân
Bệnh nhân K bị suy đa tạng khi ăn tiết canh lợn. Ảnh: T. Quân

Khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, làm các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn máu. Đặc biệt, tuần hoàn tim, phổi, thận gan bị suy chức năng nghiêm trọng dẫn tới hoạt động kém hoặc ngừng hoạt động.

Xác định, đây là ca bệnh nhiễm khuẩn nặng nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Lúc này, bệnh nhân được thở máy, siêu lọc máu, dùng kháng sinh loại mạnh, tích cực phục hồi chức năng các cơ quan trong cơ thể. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được thay 10 lít huyết tương, làm mới máu, hồi sức gan và giảm yếu tố hôn mê cho não.

Sau 11 ngày điều trị liên tục bằng pháp đồ hợp lý, bệnh nhân K đã qua cơn nguy kịch, tự thở bình thường, đi lại được và có thể xuất viện khoảng 3 tuần tới.

Được biết, bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn có tỉ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh, đồ sống, gỏi từ thịt lợn.

Theo Đức Tuỳ

Gia đình & Xã hội

Đáng quan tâm
Mới nhất