1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Một ngư dân hôn mê sâu sau khi ăn ốc biển

Trưa 12/6, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, khoa cấp cứu của BV mới tiếp nhận bệnh nhân nam là Nguyễn Ngọc Toàn, 37 tuổi, trú huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn rộng. Trước đó, bệnh nhân ăn ốc biển vào và bị tê miệng, mệt, khó thở…

 
Một ngư dân hôn mê sâu sau khi ăn ốc biển
Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Toàn đang được theo dõi tại khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa

 

Chị Nguyễn Thị Kim Luân, vợ của bệnh nhân kể, khoảng 14h ngày 11/6, vợ chồng chị và con trai đánh lờ ngoài biển Đầm môn đã luộc nồi ốc ăn. Anh Toàn ăn 3 con ốc gồm ốc hương biển, con ốc hương nuôi và ốc lá hẹ. 20 phút sau khi ăn, anh Toàn kêu miệng tê tê và mệt. 30 phút sau thì người anh Toàn nổi đỏ và khó thở nên đi nằm.

 

Đến 17h, vợ chồng chị chạy ghe vào bờ. Lúc này, anh Toàn kêu đau đầu, ói mửa nên gia đình chở vào trạm y tế Đầm Môn, rồi lên ngay bệnh viện huyện Vạn Ninh, đến đây thì thấy anh hôn mê. Có thể anh Toàn bị ngộ độc khi ăn con ốc hương biển.

 

 Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân được chuyển đến viện lúc 20 giờ 46 phút ngày 11.6, trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử dãn rộng, hôn mê sâu… Các bác sĩ đã cho thở máy và dùng thuốc chống sốc, nâng huyết áp… bệnh nhân vẫn không có chuyển biến tốt, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

 

 Cũng theo bác sĩ Kỷ, bệnh nhân có tiền sử dị ứng khi ăn hải, cộng với các triệu chứng diễn tiến bệnh nên chuẩn đoán trong trường hợp này là do cơ địa của bệnh nhân dị ứng với một trong những loại ốc đã ăn, cấp cứu muộn nên dẫn đến tổn thương não nặng. Bác sĩ Kỷ cũng khuyến cáo, đối với tất cả những người có biểu hiện dị ứng như ngứa khi ăn loại hải sản thì không nên dùng vì dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Theo Thanh Thúy

Lao động