Một học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 tử vong

(Dân trí) - Một trong hai học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Bắc Giang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tử vong vào trưa nay 28/11.

Một học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 tử vong - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh tỉnh Bắc Giang.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, đã tử vong vào trưa nay 28/11.

Trước đó, sáng 24/11, tại điểm tiêm chủng lưu động trường THPT Sơn Động số 2, xã Cầm Đàn, huyện Sơn Động và trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện tổ chức tiêm vaccine Covid-19 Pfizer mũi 1 cho học sinh.

Trong quá trình tiêm chủng, 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ. Sau khi được các nhân viên y tế sơ cứu, 2 học sinh nhẹ hơn được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Hai em nặng được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, 2 em học sinh bị nặng, sau 15 và 30 phút tiêm, đều xuất hiện triệu chứng choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái. Cả hai sau đó được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Sơn Động lên Bệnh viện Bạch Mai bằng ô tô chuyên dụng, trên đường chuyển viện, biểu hiện da tái, nhịp tim chậm, có nguy cơ ngừng thở, SpO2 dưới 90%.

Lãnh đạo sở Y tế Bắc Giang cho hay, sau khi được thông báo học sinh tử vong, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc CDC Bắc Giang đã ngay lập tức về Bệnh viện Bạch Mai. "Về nguyên nhân, như đã nói, cháu bị sốc phản vệ, dù đã được những người có chuyên môn cao nhất ở Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa nhưng không qua khỏi. Sự việc khiến những người làm công tác tiêm chủng như chúng tôi rất buồn. Ngành và địa phương chắc chắn sẽ có những động thái động viên, chia sẻ với gia đình cháu" - vị này nói.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết tình trạng học sinh còn lại đang có tiên lượng khả quan, tuy nhiên hiện vẫn đang phải điều trị tích cực.

Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi năm 2021 - 2022 với số lượng dự kiến là 173.977 em. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm cho khoảng 62.000 học sinh, đạt tỷ lệ trên 93% mũi 1 và mới chỉ ghi nhận một trường hợp đáng tiếc như trên.