Chủ nhật, 21/08/2016 - 13:05

Quảng Nam:

Một bệnh viện tư “lôi kéo” bệnh nhân BHYT trái luật?

Dân trí

Nghi ngờ một bệnh viện tư có hành vi thu hút bệnh nhân sai quy định, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đã tạm dừng thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng đông y và phục hồi chức năng đối với bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám và chữa bệnh tại bệnh viện này.

Theo công văn của Bảo hiểm xã hội Quảng Nam (BHXH) gởi Công an tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và BHXH tỉnh có ký kết hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) từ năm 2014.

Khoa khám y học cổ truyền và phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương
Khoa khám y học cổ truyền và phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương

Số lượt và chi phí của bệnh nhân BHYT đến khám chữa bệnh tại bệnh viện này hằng năm lần lượt: Năm 2014 có 11.250 lượt với chi phí 3,366 tỉ đồng; năm 2015 có 24.030 lượt với chi phí 5,677 tỉ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2016 có 40.402 lượt người đến bệnh viện này khám chữa bệnh. Số bệnh nhân đến khám tăng vọt với chi phí 14,167 tỉ đồng.

Theo văn bản của BHXH Quảng Nam, thông tin dư luận gần đây, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương hằng ngày đã cho nhiều chuyến xe đón bệnh nhân có thẻ BHYT từ các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Tiên Phước đến khám chữa bệnh tại bệnh viện này và sau đó đưa bệnh nhân về lại nhà. Nếu đúng như vậy sẽ là hình thức trục lợi quỹ BHYT, không đúng quy định về chính sách BHYT.

Văn bản của BHXH Quảng Nam gửi Công an tỉnh
Văn bản của BHXH Quảng Nam gửi Công an tỉnh

“Do vậy, nhằm nghiêm cấm các hình thức quảng bá, quảng cáo, khuyến mãi không đúng với chính sách pháp luật về y tế để thu hút bệnh nhân BHYT, BHXH Quảng Nam đề nghị Công tỉnh phối hợp điều tra, xác minh cụ thể việc đưa đón bệnh nhân đến khám chữa bệnh BHYT tại BVTBDTK theo nội dung thông tin trên”, văn bản của BHXH Quảng Nam cho hay.

Trước đó, BHXH Quảng Nam cũng đã có công văn gửi Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương. Theo văn bản này, trong thời gian chờ làm rõ kết quả sự việc nêu trên, BHXH Quảng Nam thông báo bệnh viện này tạm thời dừng thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng đông y và hồi phục chức năng đối với các bệnh nhân đến khám ở đây.

Sau khi có kết quả điều tra, xác minh chính thức từ Công an, BHXH tỉnh sẽ xem xét và giải quyết theo quy định. Trong thời gian tạm dừng, bệnh nhân BHYT có nhu cầu khám chữa bệnh bằng đông y, hồi phục chức năng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh hoặc khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được khám chữa bệnh theo quy định.

Công Bính