Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao?

(Dân trí) - Kiểu khí hậu nắng nóng đặc trưng của mùa hè là điều kiện lí tưởng để các loại vi sinh vật phát triển. Trong đó, nhiều món ăn khoái khẩu của người Việt được xếp vào nhóm có nguy cơ ngộ độc cao.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo người dân thật cẩn trọng trong vấn đề ăn uống vào mùa nắng nóng. Đặc biệt, nhiều món ăn khoái khẩu của đại đa số người Việt được xếp vào nhóm có nguy cơ cao, mà Quý độc giả cần lưu ý:

Nội tạng động vật, hải sản và thực phẩm giàu đạm nói chung

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các loại thực phẩm giàu chất đạm, đặc biệt là những món chứa nhiều nước là môi trường rất lý tưởng để các loại vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi.

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 1

Các loại thực phẩm giàu chất đạm là môi trường rất lý tưởng để các loại vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi.

Trên thực tế, có nhiều món ăn khoái khẩu trong mùa hè của người Việt thuộc nhóm này, có thể kể đến như: nội tạng động vật (lòng lợn, lòng bò…), patê, đậu phụ, hải sản…

Đặc biệt, một số loại hải sản như cá thu, cá ngừ nếu bị nhiễm khuẩn thì thịt cá bị biến thành chất độc Histamine, nếu ăn vào sẽ gây đỏ da, nóng bừng, đau đầu, khó thở…

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 2

Chính vì vậy, với những loại thực phẩm có nguy cơ cao này, Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo cần nấu chín kĩ, không ăn ở dạng sống hay tái. Thậm chí, thực phẩm đã nấu chín cũng nên ăn sớm sau khi nấu để giảm thiểu nguy cơ.

Tiết canh, gỏi cá và các món sống, tái

Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến các món ăn sống như tiết canh, gỏi cá hay hàu sống trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu.

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 3

Tiết canh có chứa một lượng lớn vi khuẩn, đặc biệt ở tiết canh lợn rất dễ có liên cầu khuẩn Streptococcus suis có thể gây viêm não

Cần biết rằng, trên thực phẩm sống luôn tồn tại các vi sinh như vi khuẩn, kí sinh trùng gây hại cho cơ thể. Và như đã đề cập, mùa hè cũng là thời điểm thuận lợi để những mầm bệnh tí hon này sinh sôi mạnh mẽ. Chính vì vậy, rủi ro sức khỏe là rất cao khi ăn các món chưa qua chế biến nhiệt.

Tiết canh có chứa một lượng lớn vi khuẩn, đặc biệt ở tiết canh lợn rất dễ có liên cầu khuẩn Streptococcus suis có thể gây viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và tỉ lệ tử vong lên đến 7%. Theo thống kê, ở nước ta có trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh.

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 4

Nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu đối với hải sản là các vi khuẩn thuộc nhóm phẩy khuẩn sống trong môi trường nước biển và nước lợ

Trong khi đó, rủi ro từ việc ăn hải sản sống cũng không hề kém cạnh. “Theo nghiên cứu mà Trung tâm Chống độc đã thực hiện, nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu đối với hải sản là các vi khuẩn thuộc nhóm phẩy khuẩn sống trong môi trường nước biển và nước lợ” - BS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ.

Theo đó, nhiều loài thuộc nhóm phẩy khuẩn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người như phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây bệnh tả; loài Vibrio vulnificus, còn được biết đến với cái tên “Vi khuẩn ăn thịt người” gây ra hiện tượng viêm cân mạc hoại tử với tỉ lệ tử vong trung bình có thể lên tới 50%.

Trên thực tế, hàng năm các bệnh viện trên cả nước vẫn ghi nhận các ca nhiễm trùng máu do Vibrio vulnificus với nguyên nhân chủ yếu là ăn hàu sống.

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 5

Các món tái được dân nhậu ưa thích như bê thui, dê thui cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tồn dư các loại vi sinh vật gây hại

Ngoài các vấn đề cấp tính, việc ăn thực phẩm không qua chế biến còn khiến chúng ta trở thành mục tiêu tấn công của virus viêm gan A, giun sán và nhiều loại kí sinh trùng ngấm ngầm tàn phá cơ thể khác.

Đồ ăn vỉa hè

Các món ăn vỉa hè rất được giới trẻ ưa thích bởi sự tiện lợi, giá thành rẻ, cùng hương vị bắt miệng, dễ ăn. Tuy nhiên, vì được bày bày bán ở hè phố, nơi các phương tiện giao thông qua lại, cùng với đó việc đảm bảo về nguồn gốc thực phẩm, cũng như công tác vệ sinh trong khâu chế biến thường không được chú trọng, khiến món ăn vỉa hè cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm.

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 6

Theo BS Nguyên, bên cạnh vi sinh vật sẵn có trong thực phẩm, nếu khâu bảo quản, xử lý, chế biến không được đảm bảo, thì nguy cơ các loại vi khuẩn từ môi trường tiếp tục thâm nhập vào là rất cao.

Món khoái khẩu nào của người Việt có nguy cơ ngộ độc cao? - 7

Ngoài ra, khi món ăn được bày bán trên hè phố, các hạt bụi mang theo vi khuẩn, nấm mốc sau khi bám vào thức ăn cũng sẽ có cơ hội thâm nhập vào cơ thể và tấn công trực tiếp vào đường tiêu hóa.