Món ăn đem lại vận may và thịnh vượng trên khắp thế giới

(Dân trí) - Hãy cùng đến các quốc gia trên thế giới để xem những món ăn nào được coi là món ăn mang lại vận may cho mọi người trong năm mới:

 

1. Nho

 

1. Nho

 

Theo phong tục đón năm mới của người Tây Ban Nha, mỗi người phải ăn 12 quả nho theo 12 tiếng chuông đồng hồ điểm vào thời khắc năm mới sang. Bạn phải nuốt được hết 12 quả nho khi hồi chuông cuối cùng dứt tiếng. Mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm và nếu như chẳng may quả nho thứ tư bị chua có nghĩa là tháng tư bạn cũng gặp vận xui.

 

Truyền thống thú vị này đã được kế truyền trong hơn 100 năm. Vào năm 1909, những người trồng nho ở Tây Ban Nha đã khởi xướng phong tục này với mục đích là để tăng doanh thu bán hàng. Thậm chí, phong tục này còn được lan truyền sang các quốc gia khác như Bồ Đào Nha, Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador và Peru. 

 
2. Các loại rau xanh

2. Các loại rau xanh

 

Nhiều nơi trên thế giới coi rau xanh là một món ăn may mắn đầu năm. Các loại rau xanh rậm lá tượng trưng cho tiền bạc, do đó, mọi người ăn rau xanh với hi vọng mang tiền tài về trong năm mới. Không những vậy, rau xanh còn là một thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

3. Quả đậu

 

Quả đậu có hình dạng giống như các đồng tiền xu, vì vậy, chúng cũng được coi là thức ăn mang lại may mắn. Các loại đậu khác nhau được chọn để chế biến ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, đậu lăng là loại phổ biến nhất.

 

Nước Ý và Đức đều chọn đậu lăng và xúc xích để ăn sau giao thừa. Người Braxin cũng ăn súp đậu lăng hoặc đậu lăng với cơm. Còn người Nhật lại thưởng thức một bữa ăn đặc trưng từ đậu đen ngọt. Những người ở Nam Mĩ lại chọn đậu mắt đen.

 
4. Thịt lợn

 

4. Thịt lợn

 

Thịt lợn được coi là biểu tượng cho sự tiến lên của năm mới trong văn hóa Ý và Đức. Điều này xuất phát từ việc con lợn thường sục mõm xuống khi tìm kiếm thức ăn khiến người ta liên tưởng đến những bước tiến mới và sự phát triển.

 

Ngoài xúc xích, thịt lợn còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau ở nhiều nước như heo sữa quay ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hungary. Nếu bạn ăn chay? Đừng lo, ở Áo, người ta còn sản xuất kẹo bánh hình con lợn làm từ bột bánh hạnh nhân.

 
5. Cá

5. Cá
 

Cá cũng là một thức ăn tượng trưng cho may mắn trong năm mới. Trong tiếng Trung, từ “cá” được phát âm gần với từ có nghĩa là no đủ, giàu có, vì vậy, người ta ăn cá với mong muốn được thịnh vượng hơn.

 

Còn với văn hóa Đức, Ba Lan và vùng Scandinavi, ăn cá trích ngâm chua là một truyền thống không thể thiếu. Ăn loại cá này được cho là mang lại sự ấm no. Ngoài ra, cá trích có kích thước tương đương đồng tiền xu.

 

Bất kể phong tục này xuất phát từ đâu, việc ăn cá trong năm mới cũng rất phổ biến trên thế giới. Nếu bạn muốn làm theo phong tục này, nên nhớ ăn cả con cá để quanh năm được ấm no, đầy đủ nhé.

 
6. Các loại bánh nướng

6. Các loại bánh nướng

 

Đây cũng là một phong tục phổ biến trên thế giới để mang lại may mắn trong năm mới. Ở Hà Lan, người ta mời nhau ăn những chiếc bánh nướng với táo, nho khô hay quả lý chua. Các quốc gia khác như Hi Lạp cũng ăn bánh vasilopita nướng để hi vọng được may mắn. Đặc biệt, trong chiếc bánh này được nhét một đồng xu nhỏ, miếng bánh của người nào có đồng xu đó sẽ được may mắn cả năm.

 
7. Mì soba

7. Mì soba

 

Đây là món ăn đặc trưng trong năm mới của xử sở hoa anh đào Nhật Bản. Sợi mì dài có ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống lâu dài. Cách ăn mì cũng rất đặc biệt, bạn phải húp sợi mì cho đến hết thay vì nhai hoặc cắt nhỏ chúng.

 

Anh Khôi

Theo AWT

Đang được quan tâm