1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mọc thêm khối u to như quả cam trong lồng ngực, nam thanh niên suýt tử vong

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau nhói ngực khi ho, nam thanh niên được bác sĩ xác định có khối u lớn to như quả cam nằm ngay vùng trung thất đe dọa tính mạng.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM ngày 12/5 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị u trung thất rất nguy hiểm. Bệnh nhân là nam thanh niên N.N.N. (20 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) được một phòng khám chuyển đến sau khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trong lồng ngực.

Mọc thêm khối u to như quả cam trong lồng ngực, nam thanh niên suýt tử vong - 1

Sau nhập viện bệnh nhân được bác sĩ phát hiện có khối u lớn ở vùng trung thất

Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, nam thanh niên không có tiền căn của bệnh lý bất thường. Trước khi đi kiểm tra sức khỏe, bệnh nhân có biểu hiện đau nhói ngực, cảm giác đau tăng mạnh khi ho. Kết quả chẩn đoán hình ảnh bác sĩ phát hiện có khối cản quang ở vùng trung thất trước, gây chèn ép thân động mạch phổi.

Siêu âm Doppler tim ghi nhận, bệnh nhân có 1 cấu trúc ngoài tim, chèn ép nhẹ thân động mạch phổi. Bệnh nhân được chẩn đoán u trung thất trước trên chèn ép mạch máu lớn và được chỉ định phẫu thuật gấp. 

Khi mở ngực trái thám sát, ê kíp phẫu thuật ghi nhận khối u trong lồng ngực bệnh nhân có kích thước 10x10cm, xâm lấn, chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch chủ. Các  bác sĩ đã tiến hành bóc tách, cắt toàn bộ khối u có trọng lượng 1 kg ra khỏi lồng ngực người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, sinh hiệu ổn, ăn uống được, không còn nhói ngực.

Mọc thêm khối u to như quả cam trong lồng ngực, nam thanh niên suýt tử vong - 2
Sức khỏe của người bệnh đã bình phục tốt sau phẫu thuật

Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực Mạch máu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, đây là ca bệnh còn trẻ, diễn tiến bệnh âm thầm, nhưng may mắn đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Nếu để khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép các mạch máu lớn và các tạng quan trọng gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo khối u trung thất thường có diễn tiến rất âm thầm nhưng đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng. Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ (kể cả người trẻ tuổi) để phát hiện sớm khối u nói riêng và các bệnh lý nói chung để được điều trị kịp thời.

Vân Sơn