Mẹo hay giúp giảm nhiệt khi di chuyển ngoài trời nắng gắt

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng chiếc khẩu trang nhúng nước, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển dưới cái nắng “như thiêu đốt” mỗi khi ra đường.

Mẹo hay giúp giảm nhiệt khi di chuyển ngoài trời nắng gắt - 1

Những ngày nắng nóng với mức nhiệt có thể lên tới trên 40 độ C do “hiệu ứng đô thị” tại một số thành phố lớn khiến cho việc di chuyển bên ngoài bằng xe máy, xe đạp, đi bộ,... trở thành một cực hình, khi những luồng hơi nóng liên tục phả ra từ xe cộ, đường nhựa,... khiến những ai có sức chịu đựng kém phải xây xẩm mặt mày, hay chí ít cũng thấy bỏng rát hai hốc mắt. 

Để đối phó với nắng nóng, người dân đã nghĩ ra muôn vàn cách để hạn chế ảnh hưởng từ nắng nóng như đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, kính râm, tránh mặc đồ tối màu, dùng kem chống nắng, xịt khoáng cho da,... 

Hôm nay, Dân trí xin chia sẻ với bạn đọc một mẹo đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả và dễ làm để chống lại cái nắng “như thiêu đốt” khi ra đường. 

Đầu tiên, bạn cần có một chiếc khẩu trang bằng vải (vải thường hoặc vải kháng khuẩn đều được). 

Sau đó, chúng ta dấp một một ít nước từ vòi hoặc chai nước khoáng lên chiếc khẩu trang, để làm ướt toàn bộ từ phần che mũi, miệng, cho tới dây đeo. 

Mẹo hay giúp giảm nhiệt khi di chuyển ngoài trời nắng gắt - 2

Tiếp theo, bạn bóp nhẹ khẩu trang trong lòng bàn tay để vắt bớt nước, nhưng không nên mạnh tay quá, bởi chúng ta sẽ cần độ ẩm tương đối còn được giữ lại trên chiếc khẩu trang. 

Cũng cần lưu ý không nên dùng hai tay để vắt khẩu trang giống như khi vắt khăn mặt, bởi có thể làm biến dạng chất vải trên khẩu trang, khiến nó nhanh bị dão.

Mẹo hay giúp giảm nhiệt khi di chuyển ngoài trời nắng gắt - 3

Cuối cùng, bạn chỉ cần đeo chiếc khẩu trang này lên và đi ra đường trời nắng. Hơi nước và độ ẩm từ khẩu trang sẽ có tác dụng như một chiếc “máy làm mát không khí” áp ngay vào khuôn mặt, giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu trước cái nóng gay gắt ngoài trời. 

Trải nghiệm thực tế phương pháp này cho thấy chiếc khẩu trang được làm ướt có thể làm mát cho khuôn mặt hiệu quả trong khoảng thời gian từ 30 - 40 phút di chuyển ngoài đường. Với quãng đường di chuyển quá xa, bạn có thể dừng lại để làm ướt khẩu trang, rồi tiếp tục sử dụng.

 Nguyễn Nguyễn