Mẹo giải nhiệt gan, bồi bổ sức khỏe từ cây atiso
(Dân trí) - Atiso được dùng nhiều trong việc pha trà, chế biến các món ăn bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể đơn giản, hiệu quả từ loại cây này.
Mát gan, thanh nhiệt
Dùng 10 - 20g atiso tươi sắc với nước hoặc 5 - 10 g nếu dùng khô mỗi ngày. Với loại trà đóng gói cũng chỉ nên uống 2 - 3 túi mỗi ngày là đủ. Không nên dùng quá nhiều atiso vì có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa.
Tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể giải độc
Nguyên liệu: Hoa atiso 50g, gan lợn 100g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Hoa atiso rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy 100ml nước (lọc như lọc cua). Gan lợn làm sạch thái miếng ướp gia vị, sau 30 phút khi nước atiso đã đun sôi thả gan vào đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là dùng được. Có thể cho gan vào nước atiso, đem hấp cách thủy. Có thể dùng với cơm, bánh mì, bún, ngày ăn 1 - 2 lần, ăn liền 5 - 10 ngày.
Bồi bổ sức khỏe
Nguyên liệu: Lá atiso 100g; y dĩ 50g; gan lợn 100g.
Cách làm: Hầm ba loại này làm thức ăn bổ dưỡng. Sử dụng khoảng 5 ngày/lần.
Giúp giảm cholesterol trong máu, tiêu hóa tốt
Nguyên liệu: Hoa atiso 50g, khoai tây 100g, cà rốt 50g, xương sườn lợn 150g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Hoa atiso, khoai tây, cà rốt làm sạch, cắt thành miếng. Xương sườn lợn rửa sạch, chặt miếng, ướp gia vị đem ninh nhừ, tiếp theo cho khoai tây, cà rốt, hoa atiso vào đảo đều, đun tiếp khi thức ăn đã nhừ đem dùng, có thể ăn với cơm, bánh mì, bún… Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5-10 ngày.