Melatonin, đồng hồ sinh học và giấc ngủ

Dân trí Ngủ đứng vị trí thứ hai trong “tứ khoái”. Giấc ngủ cũng là vấn đề quan trọng của sức khỏe, liên hệ mật thiết với sự ổn định của nhịp sinh học ngày đêm do “đồng hồ cơ thể” điều hành.

Đồng hồ sinh học vận hành giấc ngủ thế nào? Vì sao rối loạn lại gây mất ngủ? và “Chỉnh” lại đồng hồ cơ thể khi bị rối loạn như thế nào?

Melatonin, đồng hồ sinh học và giấc ngủ - 1

Nhịp ngày đêm và đồng hồ sinh học

Có bốn nhịp sinh học (1) nhịp ngày đêm (circadian rhythm) chu kỳ 24 giờ bao gồm nhịp điệu sinh lý và hành vi như ngủ; (2) nhịp điệu ngày (diurnal rhythm) nhịp sinh học đồng bộ ngày và đêm; (3) nhịp sinh học ngắn (ultradian rhythm) ngắn và tần suất cao nhịp ngày đêm; (4) nhịp sinh học dài (infradian rhythm) dài hơn 24 giờ, như chu kỳ kinh nguyệt.

Nhịp sinh học ngày đêm là quan trọng nhất điều hành hoạt động trong 24 giờ của cơ thể, chi phối các quá trình sinh hóa, sinh lý, hành vi của cơ thể như ngủ, thức, ăn uống và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhịp ngày đêm này được vận hành nhờ một đồng hồ sinh học (body biologic clock) gồm hai nhóm tế bào thần kinh (neuron) ở hệ thần kinh trung ương là (1) các neuron của nhân trên giao thoa thị giác (suprachiasmatic nucleus) nằm ở vùng dưới đồi (hypothalamus) và (2) các neuron ở nhân đáy não. Các tế bào thần kinh này có liên quan đến giấc ngủ sâu, sự mệt mỏi thể xác và giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (rapid eye movement, REM). Khi các neurron liên quan đến giấc ngủ REM bị mất đồng bộ, con người sẽ bị rối loạn, khó hay mất ngủ.

Tổng quan về giấc ngủ

Một giấc ngủ bình thường có 4 giai đoạn: (1) Ngủ mắt không rung1 (non-rapid eye movement, NREM1) là giai đoạn bắt đầu vào giấc ngủ, và có thể coi là giai đoạn ngủ ít nhất. Giai đoạn này ngắn khoảng 5-10 phút, được xem là chuyển tiếp giữa trạng thái tỉnh và trạng thái ngủ. Não bộ sản sinh sóng theta biên độ cao tần số thấp; (2) Ngủ mắt không rung 2 (NREM 2) kéo dài khoảng 20 phút. Bắt đầu giảm nhận thức môi trường xung quanh, giảm thân nhiệt. Nhịp thở và nhịp tim đều hơn. Não sản sinh hàng loạt các các đợt sóng não có nhịp nhanh; (3) Ngủ mắt không rung 3 (NREM 3) Đây cũng là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ sâu. Cơ thể bắt đầu có sự giãn lỏng cơ bắp, giảm huyết áp, nhịp thở. Giấc ngủ sâu bắt đầu.

Trong suốt giai đoạn này, con người giảm phản ứng với tiếng ồn, tác động từ môi trường xung quanh. Lúc này não sản sinh các sóng delta, nên giai đoạn này còn được gọi là giấc ngủ delta. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, đái dầm, mộng du thường xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu này; và (4) Ngủ mắt rung nhanh (REM). Đây là giai đoạn não hoạt động tích cực hơn. Mắt chuyển động nhanh, Cơ thể thả lỏng và trở nên bất động. Các giấc mơ xuất hiện. Giấc ngủ REM còn được gọi là giấc ngủ trái nghịch (paradoxical sleep) vì não và các hệ cơ quan khác hoạt động nhiều hơn, trong khi các cơ lại thả lỏng và hầu như ngừng hoạt động.

Cần lưu ý, giấc ngủ không tiến triển theo thứ tự các giai đoạn 1,2,3,4. Thông thường, giấc ngủ bắt đầu giai đoạn 1 và tiến triển vào giai đoạn 2 và 3; nhưng khi đã ngủ ở giai đoạn 3 nó lại quay giai đoạn 2 trước khi đi vào REM, và khi REM kết thúc, cơ thể lại quay trở lại giai đoạn 2. Chu kỳ ngủ như thế được lập đi lập lại 4-5 lần trong một đêm.

Bốn loại rối loạn giấc ngủ

* Mất ngủ (insomnia) không ngủ ngon ban đêm. Nguyên nhân thường là stress, lo lắng, phiền muộn, sức khoẻ kém, uống trà, cà phê, đồ uống có gas trước khi ngủ…

* Ngưng thở khi ngủ (sleep apnea) nhịp thở của bạn bị dừng lại giây lát gây thức giấc. Dù người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ thường không nhớ, không nhận thức được, tuy nhiên nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ, làm mệt mỏi, kiệt sức vào ngày hôm sau.

* Hội chứng chân không yên (restless legs syndrome RLS) chân tay thường xuyên cử động trong khi ngủ vào ban đêm làm trằn trọc, suy nghĩ, không thoải mái hay đau nhức khó chịu.

* Chứng ủ rũ (narcolepsy) rối loạn giấc ngủ ban đêm khiến cảm thấy buồn ngủ ban ngày. Người bị chứng ủ rũ thường có những cơn buồn ngủ ập đến ngay cả khi mình đang nói chuyện, học tập, làm việc hoặc lái xe.

Tuyến tùng, melatonin và giấc ngủ

Tuyến tùng, pineal gland, epihysis, được đặt tên vì có hình dáng như trái tùng (pinecone shape), nằm ở trung não.

Tuyến tùng chứa chủ yếu là tế bào pinealocytes, là các neuron chế tiết hóc-mon melatonin, và các tế bào thần kinh đệm, neuron hỗ trợ và truyền thông tới các neuron khác. Vì có vai trò quan trọng trong hoạt động của đồng hồ sinh học và với giấc ngủ, cơn cơn mơ nên tuyến tùng được mệnh danh là “con mắt thứ ba” (the third eye), có liên hệ với thần học và sự tập trung, và triết gia người Pháp Rene Descartes cho rằng linh hồn con người nằm ở tuyến tùng.

Melatonin, đồng hồ sinh học và giấc ngủ - 2

Hóc-môn melatonin chế tiết từ tuyến tùng là chìa khóa của đồng hồ cơ thể điều hành các nhịp sinh học của cơ thể như thức, ngủ, mệt, mỏi, nhịp thở, tần số tim, nhu động ruột…trong ngày. Lượng melatonin được sinh tổng hợp tỷ lệ nghịch với lượng ánh sáng con người tiếp xúc: melatonin được sinh tổng hợp nhiều khi trời tối. Do có vai trò quan trọng trong giấc ngủ, nhiều thầy thuốc có cho bổ sung bổ sung melatonin như là thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ "tự nhiên".

Tuyến tùng còn có tác dụng trên (1) Chuyển hóa xương. Phụ nữ mãn kinh do tuyến tùng suy yếu dễ bị loãng xương hơn người trẻ. Đã có nghiên cứu bổ sung melatonin uống để chống loãng xương sau mãn kinh, (2) Sức khoẻ tinh thần. Thiếu ngủ có thể gây ra hoặc tồi tệ hơn một số bệnh tâm thần và ngược lại rối loạn tâm thần cũng có thể làm khó ngủ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi chế tiết melatonin là nguyên nhân gây ra những rối loạn tâm thần liên quan đến tiếp cận ánh sáng, mùa thời tiết; (3) Ảnh hưởng lên chức năng sinh dục. Melatonin tác dụng trên khả năng chế tiết các hóc-môn hướng sinh dục của tuyến yên điều chỉnh sự phát triển của buồng trứng, tinh hoàn và các chức năng sinh dục khác như rụng trứng, kinh nguyệt; (4) Định vị không gian, tư thế. Chứng jet lag khi đi máy bay là do rối loạn tuyến tùng.

Bốn bước ổn định giấc ngủ

GS Mark Wu, ĐH Harvard, chuyên gia thần kinh cho rằng giấc ngủ chịu ảnh hưởng của gen di truyền, môi trường sống và thói quen của con người cho nên có tính cá biệt. Theo GS Charles Czeisler, khoa Y ĐH Harvard, ánh sáng tự nhiên của môi trường sống sẽ điều hòa việc chế tiết melatonin, hóc-môn “điều tiết” chuyện thức-ngủ. Vì thế, con người thường dậy sớm mùa hè do mặt trời mọc sớm hơn các mùa khác trong năm.

Theo GS Helene Emsellem, để chỉnh lại đồng hồ sinh học, ổn định giấc ngủ cần lưu ý bốn bước sau: (1) Thức dậy buổi sáng vào một giờ nhất định suốt cả tuần, kể cả ngày nghỉ, (2) Khi đã thức thì phải tránh bóng tối bằng cách bật đèn sáng, đứng dậy ngay và đặt chân xuống sàn nhà. Tốt nhất nên dạo bộ hoặc tập thể dục ngoài trời, (3) Tạo điều kiện để có giấc ngủ ổn định: không sử dụng các chất kích thích (trà, cà phê, rượu, thuốc lá…), không họat động thể lực với cường độ cao, tắt tivi, internet, điện thoại, có thể nghe những bản nhạc du dương, êm ái…và (4) Trong vài trường hợp, có thể dùng melatonin và chất tương tự theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thay lời kết

Ngủ đứng vị trí thứ hai trong “tứ khoái”. Giấc ngủ cũng là vấn đề quan trọng của sức khỏe, liên hệ mật thiết với sự ổn định của nhịp sinh học ngày đêm do “đồng hồ cơ thể” điều hành. Rối loạn giấc ngủ, đặc biệt mất ngủ là một vấn đề y học lớn hiện nay. Hiệp hội Ngủ Hoa Kỳ (American Sleep Association) báo cáo rằng khoảng 40% người Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 59 đều có vài lần mất ngủ, và có đến 100.000 trường hợp tử vong xảy ra mỗi năm tại các bệnh viện do những sai sót về y tế do thiếu ngủ.

Dù chúng ta vẫn chưa hiểu hết tất cả mọi thứ về giấc ngủ, nhưng về cơ bản nắm được rằng chức năng “đồng hồ ngủ” của cơ thể chịu ảnh hưởng kết hợp (1) một là các tín hiệu bên ngoài (ánh bình minh, hoàng hôn, ánh sáng nhân tao và nhiệt độ), (2) hai là các tín hiệu nội bộ (như hóc môn, chất truyền dẫn thần kinh và gen di truyền) và (3) ba là các thói quen, hành vi (như trì hoãn mức độ ngủ hoặc mức độ sinh hoạt, vận động). Khi đồng hồ thức/ngủ này bị mất đồng bộ, ví dụ do đi du lịch (jet lag), làm việc về đêm, stress, tăng ca, rối loạn nội tiết … chúng ta có thể “chỉnh lại” (reset) theo nguyên tắc thừa lấy bớt và thiếu thì bù vào.

Giải Nobel Y sinh học 2017 được trao cho ba nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những khám phá về cơ chế phân tử điều khiển nhịp sinh học ngày đêm. Nhờ khám phá về nhịp sinh học ngày đêm, đồng hồ sinh học này chúng ta hiểu được bí ẩn: Tại sao con người cần ngủ? Tại sao giấc ngủ lại diễn ra? và Cách chỉnh lý đồng hồ sinh học khi bị “chạy sai”.

TS.BS TRẦN BÁ THOẠI

Uỷ viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

MỚI NHẤT
Phòng viêm khớp dạng thấp mùa lạnh
Phòng viêm khớp dạng thấp mùa lạnh

Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở lứa tuổi ngoài 30, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng lạnh, rét bệnh thường xuất hiện nhiều hơn. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể để lại một số biến chứng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:08

Bắt tạm giam y sĩ Hiền chữa bệnh khiến hơn 100 bệnh nhi bị sùi mào gà
Bắt tạm giam y sĩ Hiền chữa bệnh khiến hơn 100 bệnh nhi bị sùi mào gà

(Dân trí) - Cơ quan điều tra cáo buộc, y sĩ Hoàng Thị Hiền (48 tuổi) đã can thiệp vào bao quy đầu của hơn 100 trẻ nhỏ bằng dụng cụ y tế nhiễm vi rút HPV khiến các bệnh nhi mắc bệnh sùi mào gà.

Thứ tư, 27/12/2017 - 01:56

Bộ Y tế đề nghị truy trách nhiệm người hành hung nhân viên y tế
Bộ Y tế đề nghị truy trách nhiệm người hành hung nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 27/12, Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu ngành y tế Thái Bình phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an điều tra, làm rõ, truy cứu trách nhiệm người hành hung nhân viên y tế.

Thứ tư, 27/12/2017 - 01:13

FDA cảnh báo: Biotin bổ sung cải thiện da và tóc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm
FDA cảnh báo: Biotin bổ sung cải thiện da và tóc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - FDA cảnh báo rằng liều cao vitamin B7, hoặc biotin, trong các chế phẩm bổ sung ăn uống có thể can thiệp vào hàng trăm xét nghiệm phổ biến - bao gồm cả những xét nghiệm cấp cứu để chẩn đoán đau tim. Đã có ít nhất 1 trường hợp tử vong do vấn đề này.

Thứ tư, 27/12/2017 - 11:50

Tổn thương nặng vì xoa bóp trị bong gân không đúng cách
Tổn thương nặng vì xoa bóp trị bong gân không đúng cách

Nhiều người sơ ý bị trật chân, bong gân hay còn gọi là lật sơ mi do vận động nặng, chạy bộ, chơi thể thao. Việc xử lý bằng cách dân gian như bôi dầu nóng, bôi rượu thuốc, bóp, xoa không đúng cách sẽ làm dãn mạch vùng tổn thương, sưng phù, làm cho vùng tổn thương trở nên nặng hơn.

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:35

Sốt nhẹ, mũi xanh đặc có cần dùng kháng sinh?
Sốt nhẹ, mũi xanh đặc có cần dùng kháng sinh?

(Dân trí) - Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi, sốt tầm 38,5 độ C. Đi khám tại bệnh viện, bác sĩ nói mủ trong họng do từ mũi chảy xuống, chỉ kê hạ sốt, vệ sinh mũi và dặn tái khám sau 3 ngày nếu còn sốt. Tôi thì sốt ruột vì mũi con xanh lè, rồi đau họng nuốt nước bọt cũng nhăn nhó.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:00

Những thói quen buổi sáng dưới góc nhìn khoa học
Những thói quen buổi sáng dưới góc nhìn khoa học

(Dân trí) - Một loạt nghiên cứu về các thói quen, từ tập thể dục đến ăn sáng sẽ giúp làm sáng tỏ và trao cho bạn cơ hội để thay đổi tốt hơn.

Thứ tư, 27/12/2017 - 05:44

Cục An toàn thực phẩm: Thêm 44 lô sữa Pháp nhiễm khuẩn
Cục An toàn thực phẩm: Thêm 44 lô sữa Pháp nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Trong khi chưa có kết quả kiểm nghiệm 10 lô sữa vào Việt Nam có nguy cơ nhiễm khuẩn, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục nhận được thông tin 44 lô sữa nữa có nguy cơ tương tự.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:48

Thất thoát thuốc gây nghiện tại trung tâm sinh sản TPHCM
Thất thoát thuốc gây nghiện tại trung tâm sinh sản TPHCM

(Dân trí) - Thuốc gây nghiện là nhóm phải quản lý đặc biệt đã được Bộ Y tế hướng dẫn quy trình chặt chẽ. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra, Sở Y tế phát hiện mặt hàng trên đã bị thất thoát với số lượng lớn tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:35

Cách đơn giản đánh bật chứng hôi miệng
Cách đơn giản đánh bật chứng hôi miệng

Hôi miệng là một bệnh lý về răng miệng khiến bạn mất tự tin trong khi giao tiếp. Đôi khi, hơi thở hôi có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 03:25

Bác sĩ bị đấm liên tiếp vào mặt, gãy xương mũi khi cấp cứu tai nạn giao thông
Bác sĩ bị đấm liên tiếp vào mặt, gãy xương mũi khi cấp cứu tai nạn giao thông

(Dân trí) - Khi nhận được thông tin về ca tai nạn giao thông cần cấp cứu, bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình đã lên đường cấp cứu cho người bệnh. Tuy nhiên tại hiện trường, bác sĩ đã bị người nhà hành hung, đấm liên tiếp vào mặt, gây thương tích.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:18

Lùi thời gian cấp số đăng ký lưu hành thiết bị y tế
Lùi thời gian cấp số đăng ký lưu hành thiết bị y tế

(Dân trí) - Ngày 26/12, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế cho biết Bộ Y tế chưa thể kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia như theo kế hoạch kể từ ngày 1/1/2018 để cấp số đăng ký lưu hành thiết bị y tế.

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai đột ngột bị liệt, phát hiện bướu "khủng" trong ngực
Bé trai đột ngột bị liệt, phát hiện bướu "khủng" trong ngực

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, cậu bé 12 tuổi bất ngờ yếu liệt 2 chân, tiểu tiện khó khăn. Tại bệnh viện bác sĩ phát hiện trong lồng ngực bệnh nhi có khối bướu rất lớn, phải trải qua 2 cuộc mổ liên tiếp bác sĩ mới loại bỏ được bướu.

Thứ ba, 26/12/2017 - 03:08

Người hút thuốc lá nên ăn táo, cà chua mỗi ngày
Người hút thuốc lá nên ăn táo, cà chua mỗi ngày

(Dân trí) - Ăn ba quả táo hoặc hai quả cà chua mỗi ngày có thể sửa chữa những tổn thương do hút thuốc và cũng làm chậm sự lão hóa tự nhiên của phổi.

Thứ ba, 26/12/2017 - 01:08

Giật mình khi biết con trẻ muốn tự tử!
Giật mình khi biết con trẻ muốn tự tử!

Đến một lúc, người lớn chúng ta bàng hoàng lắng nghe tâm sự cay đắng của con em mình. Các em bị trầm cảm nặng đến mức chỉ muốn tìm đến cái chết ngay trong lứa tuổi đẹp nhất của đời người.

Thứ ba, 26/12/2017 - 10:23

Người béo hạnh phúc hơn người gầy
Người béo hạnh phúc hơn người gầy

(Dân trí) - Thừa cân luôn đi kèm với một số nguy cơ sức khỏe như bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng như gia tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy những này thường sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:13

Học cách hiểu và bảo vệ “nơi nhạy cảm nhất” của cơ thể
Học cách hiểu và bảo vệ “nơi nhạy cảm nhất” của cơ thể

Cân bằng độ ẩm tự nhiên cho vùng nhạy cảm là yếu tố quan trọng giúp phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt và phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa. Hiểu và chăm sóc vùng kín đúng cách chính là chìa khóa giúp chị em luôn khỏe mạnh, tự tin và hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa nhận thức rõ về vấn đề này.

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:00

Ăn muối gấp đôi khuyến cáo, người Việt có nguy cơ mắc những loại bệnh nào?
Ăn muối gấp đôi khuyến cáo, người Việt có nguy cơ mắc những loại bệnh nào?

(Dân trí) - Biết nạp nhiều muối sẽ gia tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tim mạch, ung thư… nhưng đến nay, người Việt vẫn ăn gấp đôi lượng muối Tổ chức Y tế (WHO) khuyến cáo mỗi ngày. Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi chỉ cần ăn một  bát phở đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể một ngày.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:47

2 mẹ con sản phụ nhập viện vì sưởi ấm bằng than củi
2 mẹ con sản phụ nhập viện vì sưởi ấm bằng than củi

(Dân trí) - Ngày 25/12, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho 2 mẹ con sản phụ bị ngộ độc khí than củi do sưởi ấm.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:42

VitaDairy tài trợ chung kết Hội thao ngành Y tế lần thứ nhất 2017
VitaDairy tài trợ chung kết Hội thao ngành Y tế lần thứ nhất 2017

Sau gần 10 tháng tổ chức tại các cấp cơ sở và khu vực, chung kết Hội thao ngành Y tế lần thứ nhất năm 2017 đã diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 12 vừa qua với sự đồng hành của thương hiệu VitaDairy.

Thứ ba, 26/12/2017 - 05:00

Ngã từ nhà sàn, bé 2 tuổi rạn hộp sọ
Ngã từ nhà sàn, bé 2 tuổi rạn hộp sọ

(Dân trí) - Trong lúc đang chơi trên nhà sàn của gia đình, cháu Huy bất ngờ bị sẩy chân và rơi xuống đất. Cú rơi bất ngờ, khiến cháu phải nhập viện do bị rạn hộp sọ.

Thứ ba, 26/12/2017 - 04:20

Một người chết não hiến tim, thận cứu sống 3 bệnh nhân
Một người chết não hiến tim, thận cứu sống 3 bệnh nhân

(Dân trí) - Chiều 25/12, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết) các ca ghép tạng tim, thận từ một người hiến chết não hiện tình trạng sức khoẻ ổn định.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:04

Vì sao nên cho trẻ ăn 1 quả trứng mỗi ngày?
Vì sao nên cho trẻ ăn 1 quả trứng mỗi ngày?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ Đại học Washington cho thấy rằng cho trẻ ăn một quả trứng mỗi ngày trong 6 tháng có thể làm tăng đáng kể chức năng của não.

Thứ hai, 25/12/2017 - 02:26

Rét đậm kéo dài, mỗi ngày gần 20 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu
Rét đậm kéo dài, mỗi ngày gần 20 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu

(Dân trí) - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời tiết rét đậm kéo dài, đặc biệt lạnh vào sáng sớm, ban đêm đã làm gia tăng số bệnh nhân đột quỵ. Tại Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, hiện mỗi ngày tiếp nhận từ 10 - 20 bệnh nhân đột quỵ, tăng khoảng 5-10%.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:24