1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Mất hơn nửa lượng máu trong cơ thể vì vỡ thai ngoài tử cung

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì mất máu cấp, bệnh nhân được xác định bị vỡ thai ngoài tử cung. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật hút ra 3 lít máu ngập ổ bụng bệnh nhân.

Sự cố nghiêm trọng trong thai kỳ vừa xảy đến với nữ bệnh nhân N.T.P. ngụ tại TPHCM khiến chị phải chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân. Thông tin từ bác sĩ ngày 13/11 cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu do máu chảy nhiều trong ổ bụng, da niêm mạc nhợt nhạt, người tái nhợt, tiếp xúc kém, mạch nhanh, huyết áp thấp, đau bụng nhiều và ra huyết âm đạo. 

Mất hơn nửa lượng máu trong cơ thể vì vỡ thai ngoài tử cung - 1

Thai ngoài tử cung là bệnh cảnh nguy hiểm, khối thai khi vỡ sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân (ảnh minh họa)

Sau khi tiếp nhận, thăm khám các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung sinh mạng vô cùng nguy kịch, tiên lượng rất nặng. Tình trạng mất máu cấp đe dọa tính mạng người bệnh, bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu và truyền máu bổ sung. Khoảng 10 phút kể từ thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã bước vào cuộc mổ.   

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ ghi nhận, máu tràn ngập trong ổ bụng người bệnh. Các bác sĩ tiến hành kẹp và cắt khối thai bị vỡ ngoài tử cung đóng ở vị trí đoạn kẽ. Đây chính là “thủ phạm” khiến khoảng 3 lít máu tràn ra ổ bụng bệnh nhân. Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân được bù dịch và truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh. 

Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Quá trình hậu phẫu diễn ra thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường. Hiện bệnh nhân đã có thể trở lại cuộc sống bình thường. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ Trương Phan Thu Hiền chuyên khoa Sản cảnh báo, thai ngoài tử cung là tình trạng bào thai không nằm trong buồng tử cung mà phát triển ở những vị trí khác như: vòi trứng, cổ tử cung, thậm chí nằm trong ổ bụng… Các trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ rất nguy hiểm.

Mất hơn nửa lượng máu trong cơ thể vì vỡ thai ngoài tử cung - 2
Thai phụ trẻ mất hơn nửa lượng máu trong cơ thể vì vỡ khối thai ngoài tử cung may mắn được bác sĩ cứu sống

Lượng máu trung bình trong cơ thể người trưởng thành khoảng 4,5 đến 5,5 lít. Nếu xét theo lượng máu nhiều nhất trong cơ thể là 5,5 lít thì nữ bệnh nhân trên đã mất hơn nửa lượng máu. Nếu người bệnh nhập viện trễ khoảng 10 đến 15 phút cơ thể sẽ bị thiếu máu trầm trọng, khó tránh khỏi nguy cơ tử vong. 

Những trường hợp thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm, không được điều trị cấp cứu, can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì mất máu diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể điều trị nội khoa thành công nếu được chẩn đoán sớm. 

Để tránh nguy hiểm có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu bị trễ kinh, thử que thử thai 2 vạch đỏ rõ thì nên đến các trung tâm y tế thăm khám sớm để được tư vấn và theo dõi thai kỳ, kịp thời phát hiện nguy hiểm, xử lý sớm. 

Bác sĩ cảnh báo, nếu cơ thể có các biểu hiện chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo bất thường, chị em phụ nữ nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Trong trường hợp khối thai ngoài tử cung bị vỡ cơ thể thường có dấu hiệu toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt và có thể thể ngất, bệnh nhân cần được chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm đến tính mạng.