Thứ năm, 10/10/2019 - 16:28

Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân mất 2 lít máu suýt chết

Dân trí

Máu chảy ồ ạt trong ổ bụng vì vỡ thai ngoài tử cung khiến nữ bệnh nhân rơi vào nguy cấp. Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc mổ khẩn nguy cắt khối thai ngoài tử cung, lấy ra khoảng 2 lít máu đông cứu bệnh nhân khi đã cận kề cửa tử.

Người bệnh vừa may mắn thoát chết là chị N.P. (26 tuổi, ngụ tại Đức Hòa, Long An). Ngày 10/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay, trước khi được chuyển tới khoa Cấp cứu, bệnh nhân đến một phòng khám tại địa phương trong tình trạng mệt và đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt, niêm mạc nhợt nhạt và ra huyết âm đạo.

Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân mất 2 lít máu suýt chết - 1
Nữ bệnh nhân may mắn được bác sĩ can thiệp cứu sống

Xác định bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ tại đây vừa hồi sức vừa nhanh chóng chuyển viện. Khi nhập khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã trong tình trạng sốc mất máu do máu chảy nhiều trong ổ bụng, da niêm mạc nhợt nhạt, lơ mơ, tiếp xúc kém, huyết áp thấp.

Ekip các bác sĩ sau khi tiếp nhận, tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng rất lớn cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng bệnh nhân. Sau khi báo động đỏ nội viện chỉ trong vòng chưa đến 20 phút bệnh nhân đã được đưa đến phòng phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, ekíp phẫu thuật thấy máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ tiến hành kẹp cột cắt khối thai ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng gần 2 lít máu đông lẫn máu cục ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân được bù dịch và truyền 3 đơn vị hồng cầu lắng. Sau 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch, hiện tình trạng sức khỏe tương đối ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đang được theo dõi sát tại bệnh viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo thai ngoài tử cung bị vỡ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm hoặc can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì mất máu rất cao. Để tránh nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ, chị em phụ nữ cần đi kiểm tra định kỳ, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Khi có biểu hiện đau bụng, mệt, xuất huyết… người bệnh cần được đưa ngay đến những cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa sản phụ khoa để được điều trị cấp cứu, can thiệp kịp thời, tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất