Mãng cầu xiêm được chứng minh là “khắc tinh” của ung thư

(Dân trí) - Theo các nghiên cứu, mãng cầu xiêm rất giàu các hoạt chất thực vật, đem lại khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và đặc biệt là chống lại ung thư.

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Bên cạnh hương vị thơm ngon, mãng cầu xiêm còn được sử dụng như một loại dược liệu trong nhiều công thức thuốc cổ truyền.

Theo các nghiên cứu, mãng cầu xiêm rất giàu các hoạt chất thực vật, thứ đem lại giá trị về sức khỏe của loại quả này, trong đó có chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm. Cụ thể, theo phân tích mãng cầu xiêm có chứa hơn 200 loại hoạt chất thực vật khác nhau, trong đó quan trọng nhất là các loại alkaloids, phenols và acetogenins. Đặc biệt, mãng cầu xiêm có chứa anxiolytic, hoạt chất có tính chất điều biến miễn dịch, chống suy nhược, hạ đường huyết, bảo vệ gan và chống ung thư.

Mãng cầu xiêm được chứng minh là “khắc tinh” của ung thư - 1

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu được thực hiện gần đây chỉ ra rằng, Annonaceous acetogenins (ACGs) - Một hoạt chất chỉ có thể tìm thấy trong các thành viên thuộc họ Na (trong đó có mãng cầu xiêm) - Có khả năng gây độc tế bào, thứ vũ khí để dịch chiết mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt tế bào ung thư, trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho tế bào thường.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học “Herbal Medicine”, các chuyên gia đến từ Đại học Putra Malaysia đã tiến hành thử nghiệm khả năng chống ung thư, chống oxy hóa và gây độc tế bào của chiết xuất mãng cầu xiêm. Kết quả thí nghiệm đã chỉ ra rằng, mãng cầu xiêm có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ với nhiều loại tế bào ung thư khác nhau. Khả năng chống ung thư thậm chí còn đến từ cả lá và quả của loài cây này.

Minh Nhật

Theo Cancer News