Mách bạn cách tránh xa ung thư gan

(Dân trí) - Uống rượu ở mức độ vừa phải hoặc không uống, duy trì cân nặng hợp lý, tiêm vắc xin viêm gan B… là những việc bạn có thể làm để không lo lắng về ung thư gan.

Giảm nguy cơ xơ gan

Theo MayoClinic, xơ gan là sẹo của gan, và nó làm tăng nguy cơ ung thư gan. Bạn có thể giảm nguy cơ bị xơ gan nếu:

- Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy hạn chế số lượng bạn uống. Đối với phụ nữ, điều này có nghĩa là không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày. Đối với nam giới, điều này có nghĩa là không uống quá hai ly mỗi ngày.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu cân nặng hiện tại của bạn là khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì nó bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn cần giảm cân, hãy giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày và tăng cường lượng bài tập thể dục. Mục tiêu giảm cân từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần.

Mách bạn cách tránh xa ung thư gan - 1

ung thư gan khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì thế tiên lượng của bệnh thường xấu.

Tiêm phòng viêm gan B

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Hầu hết mọi người đều có thể tiêm vắc xin này, kể cả trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan C

Không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Biết tình trạng sức khỏe của bất kỳ đối tác tình dục nào. Không quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn bạn tình của mình không bị nhiễm HBV, HCV hoặc bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào khác. Nếu bạn không biết tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Không sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), nhưng nếu có, hãy sử dụng kim tiêm sạch. Giảm nguy cơ nhiễm HCV bằng cách không tiêm chích ma túy. Nhưng nếu đó không phải là lựa chọn dành cho bạn, hãy đảm bảo rằng bất kỳ kim tiêm nào bạn sử dụng đều vô trùng và không dùng chung. Dụng cụ tiêm chích ma túy bị ô nhiễm là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng viêm gan C. Tận dụng các chương trình trao đổi kim tiêm trong cộng đồng của bạn và cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp cho việc sử dụng ma túy của bạn.

Tìm kiếm các cửa hàng an toàn, sạch sẽ khi xỏ khuyên hoặc xăm hình. Kim tiêm không được khử trùng đúng cách có thể làm lây lan virus viêm gan C. Trước khi xỏ khuyên hoặc xăm hình, hãy kiểm tra các cửa hàng trong khu vực của bạn và hỏi nhân viên về các biện pháp an toàn của họ. Nếu nhân viên tại cửa hàng từ chối trả lời câu hỏi của bạn hoặc không coi trọng câu hỏi của bạn, hãy coi đó là dấu hiệu cho thấy cơ sở đó không phù hợp với bạn.

Tìm cách điều trị nhiễm viêm gan B hoặc C

Có sẵn các phương pháp điều trị cho các trường hợp nhiễm viêm gan B và viêm gan C. Nghiên cứu cho thấy điều trị có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Hỏi bác sĩ về việc tầm soát ung thư gan

Đối với dân số nói chung, việc tầm soát ung thư gan không được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư gan, và nó thường không được khuyến khích. Những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ ung thư gan có thể xem xét sàng lọc, chẳng hạn như những người nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, xơ gan

Việc sàng lọc thường bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm bụng sáu tháng một lần.