Mắc ung thư thận nên ăn những thực phẩm gì?

(Dân trí) - Không có một chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho những người bị ung thư thận, nhưng thói quen ăn uống tốt là rất quan trọng.

Thói quen ăn uống tốt đóng vai trò quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị ung thư. Theo Healthline, Bạn cần tìm hiểu thực phẩm nào bạn nên ăn nhiều hơn, thực phẩm nào bạn nên tránh và những thay đổi chế độ ăn uống trong quá trình điều trị.

Thực phẩm nên ăn

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều quan trọng. Nhu cầu dinh dưỡng của bạn phụ thuộc vào loại điều trị bạn đang áp dụng và giai đoạn ung thư của bạn. Nhưng có một số loại thực phẩm bạn nên cố gắng đưa vào tất cả các bữa ăn của mình:

Mắc ung thư thận nên ăn những thực phẩm gì? - 1

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ hòa tan và là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng cũng giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Bạn nên đặt mục tiêu có từ 5 đến 10 phần trái cây và rau quả từ nhiều nguồn khác nhau mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột

Bánh mì nguyên cám, gạo nguyên cám và mì ống nguyên cám là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. Chúng cũng giàu chất xơ, sắt và vitamin B.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng phốt pho và kali cao. Cả hai điều này đều có thể gây ra vấn đề nếu bạn tiêu thụ liều lượng cao trong khi thận của bạn không hoạt động đầy đủ.

Khi thận của bạn không hoạt động tốt như bình thường, mức phốt pho của bạn sẽ tăng lên. Đó là khoáng chất mà cơ thể bạn cần, nhưng không quá nhiều. Đậu, hạt và hạt có rất nhiều. 

Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt nào có thể tốt nhất cho bạn.

Protein

Protein là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người, vì chúng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ. Nhưng quá nhiều protein đối với người bị ung thư thận có thể gây ra sự tích tụ chất thải có nguồn gốc từ thực phẩm trong máu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu.

Vì thế, protein cần nhưng bạn nên giảm bớt. Chế độ ăn giàu protein khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn. Để bảo vệ nó, bạn có thể phải ăn ít thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa và đậu.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về số lượng phù hợp và loại protein tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm